3 Tư thế ngủ cho người bị đau lưng nằm một mạch đến sáng

0
1.024 views

Tư thế ngủ cho người đau lưng như thế nào để giảm tình trạng đau, đặc biệt là giúp cải thiện tình trạng tổn thương cột sống là những vấn đề được người bệnh rất quan tâm. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, ước tính chúng ta dành 1/3 thời gian của cuộc đời mình để ngủ. Vậy ngủ như thế nào cho đúng tư thế ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây theo các lời khuyên của bác sĩ.

Kết quả hình ảnh cho tư thế nằm ngủ

Tư thế ngủ cho người đau lưng

Nằm nghiêng

Chuyên gia nhận định rằng, tư thế nằm nghiêng khi ngủ rất tốt đối với những người bị đau lưng, đặc biệt là tư thế nằm nghiêng về phía bên trái giúp cho lưng, cổ, bụng được thẳng, nhờ đó giúp dịu đi cơn đau lưng.

Tư thế tốt nhất bạn nên nằm là co chân lên một chút về phía ngực, giữ lưng cong tự nhiên. Và tránh uốn cong cột sống, co chân quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống khiến các cơn đau tái phát.

Kết quả hình ảnh cho nằm nghiêng

Ngoài ra, bạn cần kê thêm 1 chiếc gối ở dưới vùng thắt lưng và kẹp 1 chiếc ở giữa 2 chân vì gối sẽ giúp giữ cho xương chậu, cột sống và hông căn chỉnh tốt hơn, giảm áp lực lên đĩa đệm

Nằm ngửa

Nằm ngừa được xem là tư thế ngủ cho người đau lưng đúng nhất, mặt khác người bình thường cũng có thể chọn tư thế này vì nó rất tốt cho vùng cột sống. Vì nó đảm bảo quá trình lưu thông máu lên não đều đặn, giúp lưng được thẳng, đầu cổ và cột sống được thả lỏng tự nhiên, giấc ngủ sâu hơn.

Kết quả hình ảnh cho nằm ngửa

Điều quan trọng hơn là khi nằm ngửa, cột sống ở vị trí trung lập, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều và các cơ quan nội tạng nằm trong vị trí tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, với người bị đau lưng tư thế này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Vì vậy, người bệnh cần hỗ trợ của gối giúp giảm áp lực do trọng lượng đang đặt lên lưng. Một tư thế tốt nhất ở vị trí nằm ngửa là đầu gối cong nhẹ.

Hướng dẫn thực hiện những mẹo nhỏ để những người bị đau lưng có một giấc ngủ ngon, đặt lưng xuống là ngủ một mạch đến sáng mà không sợ đau

Tư thế nằm sấp

Có thể bạn đã nghe nhiều người nói rằng nằm sấp khiến ngực bị chèn ép gây khó thở và không tốt cho nội tạng. Không những vậy, nằm sấp còn gây đau cổ do cổ bị giữ nguyên vị trí quá lâu và bị xoay. Tuy nhiên, tư thế ngủ cho người đau lưng này sẽ giúp giảm áp suất đĩa đệm so với các tư thế khác giúp bạn ngủ thoải mái hơn.

Kết quả hình ảnh cho nằm sấp

Với tư thế này, bạn hãy đặt một chiếc gối ở dưới bụng để giúp cho lưng không bị uốn cong. Hoặc bạn có thể đặt gối nâng phần hông và phần vai ở bên phía quay đầu, giúp giảm mức độ xoay của cổ và đầu. Tuy nhiên bạn cần nhớ không nằm quá sấp so với gối cao vì như vậy sẽ khiến lưng cong không được tự nhiên và gây mỏi sau khi ngủ dậy.

Cách kê gối dưới lưng khi ngủ và 1 số lưu ý

Ngoài việc chọn cho mình một tư thế để dễ dàng đi vào giấc ngủ, thì người bệnh cần lưu ý một số điểm sau để không ảnh hưởng đến cột sống lưng.

Gối có độ cao vừa phải

Chọn gối cao vừa phải giúp bạn có một giấc ngủ ngon mà không sợ lưng bị đau vào sáng hôm sau. Luôn nhớ đặt gối ở dưới đầu và cổ sao cho hai bộ phận này thẳng hàng với lưng của bạn.

Chú ý đến chiếc đệm đang nằm

Việc nằm 1 chiếc đệm quá mềm hoặc quá cứng sẽ khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn mỗi khi thức dậy. Hiện nay, chưa có chiếc nệm nào được sản xuất riêng dành cho người bị đau lưng nên khi chọn đệm bạn có thể chọn một chiếc đệm có độ cứng vừa phải để giữ cột sống luôn được thẳng hàng, chú ý tới độ cao để khi nằm cảm thấy thoải mái nhất.

Thức dậy khỏi giường đúng tư thế

Ngoài việc chú ý đến tư thế ngủ cho người đau lưng thì bệnh nhân cũng cần chú ý đến tư thế khi thức giấc, rời khỏi giường ra sao vì đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bệnh được cải thiện sớm hơn. Tốt nhất bạn nên:

Tuyệt đối không bật dậy ngay khi thức giấc, hãy nhẹ nhàng nằm nghiêng người, đặt chân xuống giường một cách từ từ rồi đẩy phần thân trên lên và ngồi dậy.

Hi vọng với những tư thế ngủ cho người đau lưng trên đây sẽ giúp bạn có thêm các biện pháp giúp giảm đau và thay đổi tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Đặc biệt là với những bệnh nhân gặp khó khăn với giấc ngủ của mày do tình trạng đau lưng gây ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*