Bạn đã hiểu thế nào là bệnh zona thần kinh và những thông tin liên quan

0
1.563 views

Bệnh zona thần kinh vào thời điểm giao mùa sang hè như thế này xảy ra rất nhiều đặc biệt là trẻ em, cách chữa bệnh zona thần kinh thường được sử dụng là uống thuốc để hết mụn nước và bôi “thuốc xanh” để không có sẹo. Vậy bạn đã hiểu thế nào là bệnh zona thần kinh và những thông tin liên quan sau đây là những gì bạn cần tìm hiểu.

Không chỉ thể hiện mình là một căn bệnh nguy hiểm mà bệnh zona thần kinh còn cho thấy việc “lì lợm” và “chầy bửa” của mình khi rất khó để có thể chữa bệnh dứt điểm hoàn toàn nếu không nắm rõ về các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Đây là một bệnh thuộc nhóm các bệnh ngoài ra, do sự tấn công trở lại của virus tồn tại sẵn ở các tế bào thần kinh lớp dưới da trong cơ thể sau khi người bệnh đã từng có thời gian bị thủy đậu.

Virus gây ra bệnh zona thần kinh
Virus gây ra bệnh zona thần kinh

Virus gây ra bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh do sự tái hoạt động của virus gây nên

Người ta tìm thấy và khẳng định rằng virus virus Herpes Zoster chính là loại virus gây ra bệnh thủy đậu và cho dù có điều trị như thế nào thì cũng rất khó để có thể loại trừ được virus này ra ngoài cơ thể một cách hoàn toàn. Chính vì thế mà hầu như cứ 10 người bị thủy đậu thì cả 10 người sau này đều có nguy cơ cao bị bệnh zona thần kinh.

Những quan niệm sai lầm của người bệnh

Hiện nay gần như 100% lượng thông tin y học về bệnh lý zona tồn tại trên mạng internet đều nói rằng người đã từng bị zona thần kinh rồi sẽ không bị lại zona thần kinh lần thứ 2 nữa. Tuy nhiên có thể khẳng định đó là một thông tin HOÀN TOÀN SAI. Do vậy mà cũng chính điều này đã dẫn đến tâm lý chủ quan cho những người đã từng điều trị khỏi bệnh zona không ngại tiếp xúc, thậm chí là thực hiện những điều nghiêm cấm với bệnh nhân zona như  dùng chung đồ , sử dụng chung vật dụng cá nhân… với người đang bị zona.

Nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ được mức độ nguy hiểm
Nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ được mức độ nguy hiểm

Xin được nhắc lại là người bệnh đã từng chữa khỏi bệnh zona thần kinh vẫn có thể tái mắc NHƯNG sẽ ở dạng mãn tính. Nghĩa là sẽ giống như các bệnh lý mãn tính khác sẽ rất khó để điều trị dứt điểm và nó sẽ tồn tại cùng với cuộc sống của bệnh nhân nhưng ở mức độ và triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với lần đầu bị bệnh mà khiến cho chúng ta khó phát hiện ra như việc thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy, hơi đau buốt phần mềm vào những ngày thay đổi thời tiết, thi thoảng lác đác xuất hiện các mụn ngứa trên cơ thể…

>> Xem thêm: http://www.chuaxuongkhop.com

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Đừng coi thường những mối đe dọa từ căn bệnh này vì chỉ cần một sự chủ quan nhỏ thì người bệnh cũng hoàn toàn có thể phải gánh chịu những hậu quả to lớn.

Bệnh zona gây mù mắt ở một bệnh nhân

  • Phụ nữ mang thai bị zona chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, mức độ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người mẹ
  • Người già thường bị các cơn đau kéo dài rất dai dẳng mặc dù có thể đã chữa khỏi bệnh hàng năm trời trước đó
  • Ở những người bị zona lâu ngày không điều trị có thể bị virus sập nhập sâu hơn gây ra, viêm màng não, xuất huyết tiểu cầu, viêm tuyến tụy…
  • Đặc biệt ở các vị trí nhạy cảm trên cơ thể như ở mắt, môi, xung quanh mặt hoặc thậm chí trong miệng thì các biến chứng zona hoàn toàn có thể khiến cho bệnh nhân bị mù và lan sang cả thính giác, lở loét ăn mất môi,  sưng phù mặt, biến dạng khuôn mặt…

Trích nguồn: Bài viết “bệnh zona” Tại kenhyhoc.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*