Bạn đã rõ hơn về bệnh lý thoát vị đĩa đốt sống?

0
1.168 views

Phần nhiều hết thảy các trường hợp vừa đau nhức ở lưng dưới vừa đau ống quyển hoặc vừa đau cổ vừa đau cánh tay đều ảnh hưởng đến thoát vị đĩa đốt sống. Khi bác sĩ kết luận: bạn đã bị thoát vị đĩa đốt sống! Các bệnh nhân thường tự hỏi: Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

    1 thoat vi dia dem1 300x240 Bạn đã hiểu rõ về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?    

    cốt yếu về cột sống    

Trước nhất chúng ta cần xem xét kết cấu sinh học của cột sống là gì. Phần lớn các trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đều xảy ra ở vùng cổ (thoát vị đĩa đệm cổ), vùng thắt lưng (thoát vị đĩa đốt sống thắt lưng) hoặc đôi khi cũng xảy ra ở vùng lưng giữa. Kết cấu sinh học của đĩa đốt sống và vùng cột sống cổ khác với đĩa cột sống thắt lưng và đốt sống thắt lưng. Dẫu vậy, cách mà đĩa đệm bị thoát vị, bị lồi hoặc lồi ra ở các bộ phận này là như nhau.

Cột sống chứa 26 đốt sống. Giữa các đốt sống có các tấm nệm giảm áp lực được gọi là đĩa đệm. Đĩa xương sống được tạo bởi các bao xơ ngoài dày và chắc bao phủ nhân nhầy bên trong đĩa xương sống. Đĩa cột sống là bộ phận được cung cấp rất ít máu và huyết gần như không lưu thông qua bộ phận này. Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxi cho đĩa xương sống được thực hiện bằng vận động “bơm” của cột sống. Khi các khớp xương ngừng chuyển di, cột sống bắt đầu ngừng bơm chất dinh dưỡng và oxi, và đĩa đốt sống chết dần.

Các bao xơ ngoài của đĩa xương sống có một nguồn cung cấp các dây thần kinh dồi dào. Tuy nhiên, nhân đĩa đệm là một dung dich đặc hoạt động theo cơ chế động lực học chất lưu. Khi các đĩa xương sống bị nén từ trước ra sau, các dung dịch nhân này chuyển động giúp giảm áp lực và ngăn ngừa các đốt sống nứt và gãy.

     Sự thoái hóa đĩa cột sống    

Đĩa đệm trong bộ xương của cơ thể vào khoảng độ tuổi 25 bắt đầu bị mất nước dẫn tới khô và giòn. Đĩa đốt sống thường bị tổn thương sớm giả dụ chúng ta thường tham gia vào các vận động gây nhiều áp lực lên cột sống. Khi các sức ép được đưa đến đĩa đệm, các bao xơ ngoài bắt đầu trở thành nứt và rách. Sau đó, các nhân bên trong đĩa cột sống theo các vết nứt của bao xơ trồi ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm hay lồi đĩa đốt sống, nhô đĩa đệm.

    Thoát vị đĩa đệm tạo lên đau buốt bằng cách:    

Áp chế trực tiếp lên dây thần kinh.

Các chất hóa học trong đĩa đệm bị rò rỉ ảnh hưởng vào dây thần kinh.

Các dây thần kinh trong bao xơ ngoài của đĩa cột sống bị kéo căng.

     biểu hiện của bệnh lý    

+ Tại cột sống cổ.

Đau cổ.

Đau cánh tay

Đau nhức ở lưng giữa trên

Tê cóng chân tay

Sức mạnh cơ bắp của cánh tay giảm.

Chuột rút cánh tay.

+ Tại vùng lưng dưới

Đau nhói lưng.

Đau dây thần kinh tọa.

Tê ống quyển

Chuột rút cẳng chân

Chân bị yếu đi

Các trường hợp bị thoát vị đĩa cột sống thắt lưng nặng có thể có biểu hiện đi đái nhiều, đái dắt, tiêu chảy, hoặc táo bón. Nếu vậy người bệnh ban đầu cảm thấy đau hoặc tê bì lưng dưới và chân, sau đó bắt đầu có biểu hiện không thể kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, bệnh tình đã trở nên rất nghiêm trọng. Người bệnh cần được đưa đến bệnh viện và điều trị ngay tức khắc trước khi ruột và bàng quang bị hỏng vĩnh viễn. Đây được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, rất hiếm khi xảy ra trong thoát vị đĩa xương sống lưng dưới.

Nếu thế bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa đốt sống, một cách thức tốt để chữa trị đó là cách thức giảm xóc cột sống.

Phương pháp giảm xóc cột sống có đặc trưng:

Vô cùng an toàn.

Khá hiệu quả.

Được công nhận bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Không phẫu thuật

Chi phí không đắt.

Một điều cần chú ý rằng, đối với bệnh lý thoát vị đĩa cột sống, chữa bệnh càng sớm càng tốt. Làm chậm chữa trị làm cho việc điều trị càng trở thành tốn kém, rủi ro và đau nhói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*