Hiểm họa từ bệnh đau lưng cột sống khi ngủ dậy

0
4.534 views

Bệnh đau lưng cột sống là bệnh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, nó là bệnh do thoát vị đĩa đệm đệm, cột sống bị thoái hóa hay viêm khớp gây nên. Đau lưng cột sống sau khi ngủ dậy thường làm cho người bệnh gặp khó khăn trong công việc và sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên có nhiều khi nó còn là dấu hiệu vô cùng nghiêm trọng như gây ra tai biến và liệt chi…

Dấu hiệu cảnh báo đau lưng cột sống khi ngủ dậy

Đau lưng cột sống sau khi ngủ dậy bạn thường cảm thấy cơn đau từ gáy trở xuống thắt lưng, gây ra cảm giác đau ê ẩm và cúi xuống hay vặn mình thường rất khó khăn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì nhiều khi bệnh này có thể biến mất sau vài tiếng hay 1 – 2 ngày.

dau-cot-song-that-lung-khi-ngu-day

Những dấu hiệu của bệnh đau lưng cột sống khi ngủ dậy

Những biến chứng bệnh đau lưng cột sống khi ngủ dậy

Bệnh đau lưng cột sống thường xuất hiện những cơn đau co cứng ở vùng thắt lưng, người bệnh có cảm giác vùng lưng như bị cứng đơ khi ngủ dậy, những cơn đau này thường liên tục, sẽ tăng lên khi cúi khom lưng, thậm chí là ho hoặc hắt hơi cũng làm cho bạn cảm thấy đau nhức và bạn không thể làm được những động tác đơn giản nhất.

Những cơn đau này có thể lan dần sang 1 hoặc cả hai chân, hay đau ở đầu gối và gót chân. Trong trường hợp bị nặng hơn thì người bệnh có thể bị liệt chân, cơ chân bị teo, tiểu tiện mất kiểm soát.

Nếu như bạn thấy cơn đau nhức khắp mình mẩy và bị cứng cổ, nhiều khi bị tê từ vai xuống tận bàn tay hay đau ở bên hông sườn thì đó chính là hậu quả của sự chèn ép những mạch máu. Khi đó sẽ dẫn tới liệt nửa người do đột qụy, mà thậm chí có thể gây ra tử vong do nhồi máu cơ tim. Lúc này bạn cần phải thật cẩn trọng và tới ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau lưng cột sống khi ngủ dậy?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở cột sống khi ngủ dậy, chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Nhiều người thường đặt những cơ lưng dưới áp lực quá lớn và hậu quả là bị đau lưng cột sống sau khi ngủ dậy. Thường kèm theo đó là đau cổ hay đau ở phần xương chẩm phía sau đầu do khi ngủ đầu bạn không thẳng với cổ. Bệnh đau lưng cột sống cũng tương tự do trong khi ngủ bạn hay vặn mình và nằm với tư thế không đúng khiến cho cột sống không thẳng đứng.

dau-cot-song-that-lung

 

Tìm hiểu bệnh đau lưng cột sống khi ngủ dậy

Đặc biệt là tư thế nằm nghiêng gây ra rất nhiều vấn đề. Nếu như trong khi ngủ hay đặt một chân lên chân kia, nhiều khả năng chân trên bị trượt xuống khiến cho xương thắt lưng và xương chậu của bạn bị vặn. Việc ngủ trong tư thế này lâu sẽ khiến lưng bạn bị ảnh hưởng và dẫn tới đau khi thức giấc.

Bạn đang ngủ trên một chiếc đệm quá cứng hay quá lún cũng khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng, không chỉ ngủ không ngon giấc mà nó còn ảnh hưởng lớn tới hệ xương, dẫn tới bệnh đau lưng cột sống khi ngủ dậy. Ngoài ra nếu như bạn đã sử dụng đệm đã gần 10 năm thì hãy thay ngay một chiếc đệm mới, bởi lẽ hầu hết mọi loại đệm đều rất dễ rách sau thời gian 10 năm cho dù tuổi thọ của nó là bao nhiêu. Nếu như nằm trên một chiếc đệm rách thì nguy cơ mắc bệnh đau lưng cột sống là rất cao đấy nhé!

Một chiếc đệm quá mềm cũng gây ra nhiều ảnh hưởng bạn chớ nên xem thường. Bạn đang dùng đệm không có độ cứng cần thiết cộng thêm tư thế nằm không đúng sẽ gây ra những vấn đề về lưng và xương.

Có một điều chắc chắn rằng khi tuổi càng cao thì những cơ xương của bạn không còn chắc chắn và độ co giãn cũng không còn tốt như trước nữa. Chính điều đó gây ra bệnh đau lưng cột sống.

Để chữa đau lưng cột sống hiệu quả thì những bài tập chữa đau lưng có vai trò quan trọng bạn chớ nên bỏ qua nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*