Bệnh đau lưng ở người cao tuổi thủ phạm chính gây ra mất ngủ

0
1.564 views

Đau lưng được coi là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất ngủ của người cao tuổi. Và ngược lại, nếu như bệnh mất ngủ không được điều trị thì bệnh đau lưng ở người cao tuổi càng trở nên trầm trọng hơn.

Đau lưng – mất ngủ mối quan hệ mật thiết

Đau lưng là một trong số những bệnh hay gặp phải ở người lớn tuổi, bệnh này thường xuất hiện do những thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày gây ra như nâng nhấc, mang vác, đi, đứng không đúng cách, điều đó gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới những thành phần của lưng và một phần là do khi càng cao tuổi xương khớp dễ bị thoái hóa hơn. Để tránh được chứng đau lưng khó chịu này thì cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân của nó.

Những cơn đau lưng kinh niên chính là thủ phạm gây nên chứng mất ngủ, ngoài ra nó còn khiến cho người bệnh khó đi vào giấc ngủ và chất lượng của giấc ngủ bị giảm sút nghiêm trọng. Những người bị bệnh đau lưng hoàn toàn có thể mắc chứng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ.

nguoi-gia-va-chung-dau-lung

Đau lưng bệnh phổ biến ở người cao tuổi

Theo nhiều nghiên cứu đã thống kê và chỉ ra rằng 1/3 người bị đau lưng thường bị rối loạn giấc ngủ. Bệnh đau lưng mãn tính khiến cho người bệnh rất khó khăn để có một giấc ngủ ngon, giấc ngủ hay bị gián đoạn nên hay cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng giấc ngủ bị gián đoạn cũng làm cho tình trạng đau lưng càng thêm trầm trọng hơn. Điều này cho thấy bệnh đau lưng và chứng mất ngủ có quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Vì thế mà việc điều trị đau lưng và mất ngủ cần phải được điều trị đồng thời.

Làm sao để điều trị mất ngủ và đau lưng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp điều trị mất ngủ và đau lưng mà người cao tuổi có thể áp dụng như việc sử dụng thuốc, thay đổi thói quen trong sinh hoạt… đều có tác dụng hiệu quả trong việc giúp điều trị rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra đối với chứng đau lưng cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh mất ngủ cũng như đau lưng sẵn có mà người bệnh có thể áp dụng. Sử dụng thuốc, thay đổi hành vi, cách tiếp cận tâm lý,… có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn giấc ngủ. Đối với chứng đau lưng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh bao gồm thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh,… sẽ có cách điều trị khác nhau.

Bên cạnh đó người bệnh có thể kết hợp việc tập thể dục, chườm nóng hoặc lạnh, vật lý trị liệu. Nếu như việc điều trị đau lưng không có kết quả khiến tình trạng trầm trọng hơn thì cần phải phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm được.

benh-dau-lung-o-nguoi-cao-tuoi

 

Cách điều trị đau lưng ở người cao tuổi hiệu quả

Bật mí cách phòng bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Để có thể đề phòng bệnh đau lưng khi về già thì ngay từ khi còn trẻ bạn cần phải quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của bản thân như việc mang vác, đi, đứng cần thực hiện đúng tư thế. Ngay cả khi ngồi cũng cần phải đúng tư thế nhất là đối với những người làm công việc văn phòng, lái xe. Đặc biệt, chị em phụ nữ nên hạn chế việc đi giày cao gót quá cao.

Những người cao tuổi khi có những bệnh liên quan tới xương và khớp cần thường xuyên tập thể dục nhưng thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa xương khớp. Khi những cơn đau lưng hoành hành thì cần đi khám theo định kỳ và dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ. Ngoài ra cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý đặc biệt là thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu canxi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*