Cảnh báo tình trạng gia tăng bệnh đau lưng ở người trẻ

0
1.662 views

 Từ trước tới nay, nhiều người vẫn thường có suy nghĩ rằng đau lưng chỉ phổ biến ở người già hay những người làm công việc lao động nặng nhọc. Nhưng trên thực tế thì bệnh đau lưng ở người trẻ đang ngày một gia tăng mà đặc biệt những người làm việc văn phòng và bán hàng là những người đang mắc căn bệnh này nhiều nhất

Đau lưng không chỉ ở người già

Các chuyên gia thần kinh đã tiến hành một nghiên cứu và chỉ ra rằng, cứ 5 người thì có tới 4 người mắc bệnh đau lưng tại một thời điểm nhất định nào đó trong cuộc đời của họ. Nhất là cứ 6 ngày nghit nhiều vì những lí do liên quan tới sức khỏe thì sẽ có 1 ngày là do ảnh hưởng từ những cơn đau lưng gây ra mà không có những dấu hiệu báo trước.

vi-sao-lai-bi-dau-lung-thuong-xuyen-du-con-tre-tuoi

Đau lưng bệnh phổ biến ở người trẻ

Để có thể giải thích cho việc những người bị đau lưng ngày càng gia tăng và xuất hiện phổ biến ở người trẻ tuổi thì có một giả thuyết đã được đặt ra đó là tỉ lệ thừa cân béo phì, trầm cảm và căng thẳng quá mức đang cao hơn rất nhiều.

Trước nay mọi người đều nghĩ rằng đau lưng chỉ xảy ra đối với những người có tuổi. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, đau lưng đang ngày càng trở nên phổ biến, có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Mà hầu hết những trường hợp đau lưng thì thường có liên quan rất lớn tới những cơn đau và cứng khớp xuất hiện ở lưng dưới.

Nguyên nhân nào gây ra đau lưng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng, nó có thể là do dây chằng bị căng giãn quá mức và do những thương tổn ở gân.

Đặc biệt với những người trẻ thì nguyên nhân chủ yếu là do ngồi sai tư thế và do tập luyện quá mức. Những cơ lớn ở lưng có thể gây nên những nguy cơ gây đau nhức và khó chịu do những hoạt động hằng ngày.

Bên cạnh đó với người trung tuổi và người già thì nguyên nhân có thể do yếu cơ ở vùng bụng hoặc béo phì đều có thể gây ra những gián đoạn cân bằng cho cột sống, nó có thể làm cho cổ bị cong về phía trước hoặc do thoái hóa cột sống, những bệnh về xương khớp và viêm khớp.

Nhưng, bệnh đau lưng thường được chia làm hai loại đau lưng chính đó là đau lưng cấp và đau lưng mãn tính, dựa vào thời gian kéo dài của nó. Với đau lưng cấp thường biểu hiện bằng những cơn đau kéo dài chỉ trong thời gian ngắn có thể từ vài ngày cho tới vài tuần. Còn đau lưng mãn tính thì nặng hơn những cơn đau làm người bệnh vô cùng khó chịu có cảm giác như bị dao đâm, nó làm hạn chế sự dẻo dai và đôi khi làm giảm khả năng cử động và mất đi khả năng đứng thẳng, những cơn đau này thường kéo dài trên 3 tháng mà nguyên nhân chủ yếu thì rất khó có thể xác định được và bệnh nhân cần phải điều trị ngay lập tức.

Làm sao để thoát khỏi đau lưng nhanh chóng?

dau-lung-o-nguoi-tre

 

Ngồi sai tư thế gây ra đau lưng ở người trẻ

Mỗi người đều mang trong mình những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh đau lưng là khác nhau. Thường thì một số người sẽ gặp phải một vài cơn đau lưng cấp tính trước khi hoàn toàn khỏe mạnh. Còn một số người thì sẽ gặp những cơn đau ngắn, trung bình hoặc dài xen kẽ những cơn đau nặng và nhẹ khiến cho họ không thể nào hoạt động được bình thường.

Một trong những yếu tố quan trọng khiến cho bệnh đau lưng gia tăng đó là do tâm lý và yếu tố xã hội mà nhất là đối với bệnh đau lưng lưng mãn tính. Chẳng hạn như với những người sống luôn vui vẻ và hạnh phúc thường có xu hướng là khỏi bệnh nhanh hơn so với những người thường xuyên bị trầm cảm hoặc không hài lòng với điều gì đó trong cuộc sống.

Để chữa dứt điểm bệnh đau lưng thì có rất nhiều phương pháp như sử dụng thuốc giảm đau, châm cứu và bấm huyệt cột sống kết hợp với tập thể dục thường xuyên. Trong một số trường hợp đau lưng mãn tính thì bệnh nhân có thể tham gia điều trị về tâm lý để việc hồi phục được hiệu quả hơn.

Ngoài ra với những người mắc bệnh đau lưng nhẹ thì có thể tự điều trị tại nhà bằng việc nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên massage, chườm nóng, xoa bóp và tập luyện hợp lý. Tuy nhiên với những người đau lưng nặng hơn nếu như không được điều trị kịp thời rất dễ gặp những biến chứng phức tạp như bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng nghiêm trọng với sự vận động và giảm chất lượng cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*