Đừng chủ quan: Bệnh đau thắt lưng có thể gây bại liệt

0
1.500 views

Ai trong chúng ta đều ít nhất một lần trong đời bị bệnh đau thắt lưng ghé thăm. Khi bị bệnh này thường thấy những cơn đau vội vàng rồi biến mất rất nhanh, nhưng cũng có thể là những cơn đau kéo dài. Có rất nhiều người phải tiến hành nhập viện để điều trị, trong trường hợp không xử lý kịp thời có thể gây ra bại liệt.

Bệnh đau thắt lưng do đâu mà có?

Bệnh đau thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng thoái bị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến nhất. Nó thường xảy đến khi bạn mang vác vật nặng sai tư thế nhưng có rất nhiều người lại không rõ nguyên nhân. Đa số các trường hợp thì do những nguyên nhân khác đều có thể cải thiện được tình trạng bệnh mà không cần phải phẫu thuật chỉ cần điều trị nội khoa đúng cách.

benh-dau-lung

 

Thói quen xấu trong sinh hoạt có thể gây ra bệnh đau thắt lưng

Nếu như bệnh đau thắt lưng do chấn thương gây ra thì bạn hãy tới bác sỹ kiểm tra ngay. Trong trường hợp đau lưng không có những triệu chứng về thần kinh như rối loạn tiểu tiện, yếu liệt hay tê bì thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau và nghỉ ngơi hợp lý tại nhà.

Bệnh đau thắt lưng do đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận quan trọng của cột sống, có vai trò làm giảm những chấn lực đồng thời giúp cho cột sống được chuyển động dễ dàng. Đĩa đệm gồm hai bộ phận chính là nhân nhầy và bao xơ ở bên ngoài. Trường hợp cấu trúc của bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi thì áp lực ở nhân nhầy sẽ đẩy chỗ đó phình ra gây ra thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép lên tủy sống và những rễ thần kinh gây ra những triệu chứng như đau, tê buốt, liệt cơ và teo cơ.

Bệnh đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra thì người bệnh ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ thì hãy nằm ngửa, sau đó tựa lưng trên sàn hoặc giường phẳng ở dưới đầu gối kê một cái gối, hãy để đầu gối cong và cẳng chân gác lên một cái ghế. Việc thực hiện tư thế này có tác dụng làm giảm áp lực và trọng lượng ở trên lưng. Bên cạnh đó trong quá trình nghỉ ngơi thì không nên lao động hay làm việc gì trong 2 – 3 ngày. Đồng thời cần lưu ý nếu như nghỉ ngơi quá lâu điều đó sẽ làm cho các cơ lưng bị suy yếu và bệnh hồi phục chậm. Cho dù bệnh đau lưng đang rất đau, nhưng hãy đi lại nhẹ nhàng nhiều lần trong ngày nhé. Sử dụng phương pháp chườm nóng và chườm lạnh cũng có tác dụng làm giảm sự căng cơ và giúp cơn đau thuyên giảm.

dau-that-lung

 

Bệnh đau thắt lưng có thể dẫn tới bại liệt

Lúc nào thì cần đi khám bác sỹ?

Trong trường hợp bạn đã uống thuốc giảm đau thông thường và nghỉ ngơi trong 2 – 3 ngày mà bệnh vẫn không có tiến triển hay có dấu hiệu nặng hơn thì hãy tới gặp bác sỹ để khám ngay nhé. Tại đây bạn cần phải làm những xét nghiệm, thăm khám lâm sàng hay chẩn đoán bằng hình ảnh để xác định tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng. Đây là bệnh gây nên những khó khăn trong việc sinh hoạt và lao động hằng ngày, có thể dẫn tới mất khả năng lao động nên bạn chớ nên chủ quan. Nếu như bệnh này không được điều trị kịp thời có thể gây ra bại liệt khi đó rất khó để có thể chữa trị.

Cách tốt nhất để phòng bệnh đau thắt lưng là gì?

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung và đau thắt lưng nói riêng thì mỗi chúng ta cần phải chú ý tới thói quen đi đứng, mang vác không đúng cách hằng ngày. Khi phát hiện tình trạng bệnh cần phải điều trị kịp thời. Bên cạnh đó cần tránh cách ngồi gò ép, đột ngột rướn người, khuôn vác vật nặng không đúng tư thế, đứng khom lưng, ngồi quá lâu tại một vị trí…

Thường xuyên luyện tập thể chất cũng giúp cho đĩa đệm và đốt sống ổn định tuy nhiên cần phải lựa chọn môn thể thao phù hợp với sức khỏe và sở thích của bản thân và thực hiện theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên để tránh việc tập sai dẫn tới tác dụng ngược lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*