Bệnh thoái hóa đĩa đệm – biểu hiện và cách thức chữa trị

0
1.000 views

Thoái hóa đĩa cột sống là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa xương sống dần dần bị hao ngót, giảm chất lượng do quá trình lão hóa theo thời gian. Thoái hóa đĩa cột sống là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở tất thảy những người cao tuổi và không gây lên biểu hiện gì. Thế nhưng, những cá nhân bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Người bệnh thoái hóa đĩa đốt sống thường có gặp rất nhiều khó khăn khi ngồi do vùng lưng dưới phải chịu rất nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể. Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưng, gây ra các cơn đau nhói, bởi thế bệnh nhân cần phải đều đặn thay đổi tư thế, di chuyển, đi lại. Nằm nghỉ là cách tốt nhất để giảm đau tạm thời bởi vì khi cơ thể ở tư thế nằm, ảnh hưởng của trọng lực cơ thể lên các đĩa cột sống gần như không còn.

Triệu chứng ban đầu của bệnh lý thoái hóa đĩa cột sống chỉ là đau nhẹ ở vùng thắt lưng. Tuy thế khi căn bệnh mở mang nặng dần sẽ gây lên các cơn đau mạn tính gay gắt. Căn nguyên chuẩn xác của những cơn đau ê ẩm vùng lưng này vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng các bác sĩ cho rằng đó được gây ra bởi áp lực lạ thường gây áp lực lên đĩa xương sống tạo lên viêm. Khi đó, cột sống sẽ khiến cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để cản trở các di chuyển rất nhỏ của đĩa xương sống và bệnh nhân cảm thấy đau nhói.

Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau khủng khiếp sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau dễ chịu, bứt rứt. Chừng mực gay gắt của các cơn đau ở mỗi cá nhân là không giống nhau, từ đau âm ỉ, dai dẳng cho đến những cơn đau khiến lưng không thể di chuyển. Trong một vài trường hợp, thoái hóa đĩa đệm còn gây lên đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, ống quyển và làm cho các bộ phận này suy yếu.

Để chữa trị căn bệnh thoái hóa đĩa cột sống chúng ta có rất nhiều cách thức nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên dùng phối hợp các cách thức trái ngược. Sự kết hợp giữa phương pháp nắn khớp xương và phương pháp trị liệu xương khớp mang đến kết quả rất tốt cho người bệnh. Vả lại, trong giai đoạn chữa trị, các bác sĩ còn cho bệnh nhân dùng các dạng thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thậm chí cả tiêm cột sống để giảm đau chóng vánh đối với những trường hợp đau quá gay gắt. Phẫu thuật có thể là một tuyển lựa nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi tất cả các cách thức khác không có tác dụng bởi nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như chi phí tốn kém.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*