Bí quyết giảm đau ê ẩm vùng lưng cho người chơi gôn

0
1.349 views

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới, kỳ lạ là những nước mở mang. Thế nhưng, môn thể thao này lại có thể gây lên một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau nhói lưng. Những người chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau ê ẩm vùng lưng cấp tính lẫn nguy cơ đau lưng mạn tính.

Chơi gôn có thể tạo lên hai vấn đề về lưng cốt yếu là căng cơ và rách đĩa cột sống. Trong đó, căng cơ là vấn đề phổ biến nhất gây lên bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những cá nhân chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa đệm và lệch cột sống lưng lại là các vấn đề phổ biến hơn. Thoái hóa đĩa đệm là vấn đề không chỉ những người lớn tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Do vậy, chơi gôn sẽ khiến cho vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa cột sống từ trước đó.

Đốt sống thắt lưng sau cùng (L5) và đốt sống xương cùng trước nhất (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn làm cho đốt sống L5 và S1 phải quay không dứt, dẫn tới hậu quả là bị lồi hoặc thoát vị. Tình trạng còn này là nguyên do của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

Sau đây là những phương pháp giúp bạn ứng phó với các vấn đề về lưng khi chơi gôn:

Khởi động

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không đòi hỏi nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn sai sót, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và tạo lên căng cơ. Vả lại, khởi động nhẹ sẽ khiến cho huyết được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp buông lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Liên tục kéo giãn

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được bền bỉ, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa máu, oxi và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, loại bỏ các các thải không cần thiết. Hơn nữa, các khớp xương cũng được duy trì khả năng lưu động. Đối với những cá nhân chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với đoạn cột sống lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và gây ra năng lực bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn đến vẹo cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm gây ra các vấn đề về đĩa cột sống.

Tư thế chính xác

Cũng giống như toàn bộ các môn thể thao khác, chơi gôn cũng yêu cầu phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị thương. Cơ, khớp xương, đĩa cột sống có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện đúng đắn. Vì thế việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và khoan khoái là rất quan trọng. Tuy nhiên, trước khi có sự thay đổi về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*