Bí quyết giảm đau nhức ở lưng cho người chơi gôn

0
1.225 views

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới, khác thường là những nước mở mang. Dù vậy, môn thể thao này lại có thể gây ra một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau thắt lưng. Những cá nhân chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau lưng cấp tính lẫn nguy cơ đau ê ẩm vùng lưng mạn tính.

1 chua dau lung 246x300 Bí quyết giảm đau lưng cho người chơi gôn

Chơi gôn có thể gây ra hai vấn đề về lưng chủ yếu là căng cơ và rách đĩa xương sống. Trong đó, căng cơ là vấn đề phổ biến nhất gây ra bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những người chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa xương sống và lệch đốt sống lưng lại là các vấn đề phổ biến hơn. Thoái hóa đĩa xương sống là vấn đề không chỉ những người nhiều tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Bởi vậy, chơi gôn sẽ khiến cho vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa đệm từ trước đó.

Đốt sống thắt lưng sau cùng (L5) và đốt sống xương cùng trước nhất (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn làm cho đốt sống L5 và S1 phải quay không dứt, dẫn đến hậu quả là bị lồi hoặc thoát vị. Tình trạng còn này là nguyên nhân của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

  Sau đây là những phương pháp giúp bạn ứng phó với các vấn đề về lưng khi chơi gôn:  

    Khởi động    

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không đề nghị nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn sai lầm, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và gây lên căng cơ. Thêm nữa, khởi động nhẹ sẽ khiến cho huyết được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp thả lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

    thường xuyên kéo giãn    

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được dẻo dai, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa máu, oxi và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, loại bỏ các các thải không cần thiết. Hơn nữa, các khớp xương cũng được duy trì khả năng di động. Đối với những người chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với đốt sống lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và tạo lên năng lực bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn đến vẹo cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm tạo lên các vấn đề về đĩa xương sống.

    Tư thế chuẩn xác    

Cũng giống như tất cả các môn thể thao khác, chơi gôn cũng đề nghị phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị thương. Cơ, khớp xương, đĩa xương sống có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện đúng đắn. Cho nên việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và dễ chịu là rất quan trọng. Tuy vậy, trước khi có sự đổi thay về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*