Biện pháp phát hiện bệnh xương khớp ở người già

0
2.104 views

Theo một thống kê, bệnh xương khớp xảy ra phổ biến ở mọi độ tuổi. Đặc biệt người già trên 60 tuổi, tỷ lệ mắc lên tới 60% trong khi độ tuổi từ 16 trở lên chiếm có 6%.

Biện-pháp-phát-hiện-bệnh-xương-khớp-ở-người-già
Biện pháp phát hiện bệnh xương khớp ở người già

Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh xương khớp ở người già?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đến chóng mặt của bệnh xương khớp ở người cao tuổi. Tuy nhiên có những nguyên nhân bệnh xương khớp cơ bản sau:

1. Do sự lão hóa của cơ thể. Khi về già các chức năng cũng như cấu tạo khớp đều có sự thay đổi, khớp trở nên kém linh động, tế bào khớp bị thoái hóa, gân và dây chằng bị phân đoạn, đóng vôi, khô cằn, trở nên kém bền bỉ, kém co dãn, không chịu đựng được với căng lực nên dễ bị tổn thương, sụn trở nên đục màu, hóa xơ, khô nước, rạn nứt với nhiều tinh thể calcium làm khớp đau.

2. Nhiều người bị viêm xương khớp mà không để ý hoặc biết nhưng chủ quan, xem thường vì vậy không biết để chăm sóc khớp đúng cách. Cộng thêm với thời tiết thay đổi lại làm cơn đau khớp trở nên dữ dội hơn.

3. Người già bị mắc các bệnh về khớp mạn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống hoặc ung thư cột sống …. Vì vậy mỗi khi thời tiết thay đổi, gió mùa, áp thấp nhiệt đới bất thường thì những khó chịu vùng khớp bị tổn thương xảy ra nhiều hơn.

4. Loãng xương cũng là một nguyên nhân gây ra chứng đau nhức xương khớp thường xuyên ở người già.

Ngoài ra, những người bị béo phì, thừa cân, hồi trẻ bị chấn thương khớp, tật bẩm sinh, mắc các bệnh về chuyển hóa, di truyền cũng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới các khớp xương. Người ta cũng thấy rằng, nếu một người lúc trẻ tuổi vì một lý do nào đó liên tục bị chấn thương ở khớp dù nhẹ , người làm việc chân tay suốt ngày khuân vác nặng nhọc đều dễ có nguy cơ bị viêm khớp, đau khớp khi tuổi cao.

Biện-pháp-phát-hiện-bệnh-xương-khớp-ở-người-già

Biên pháp phát hiện sớm bệnh viêm xương khớp ở người già là gì?

Hiện nay y học hiện đại đã có thể phát hiện sớm và kiểm soát có hiệu quả các bệnh lý cơ xương khớp như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân, chụp đồng vị phóng xạ. Các kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ sinh thiết cơ, xương, màng hoạt dịch khớp, siêu âm chẩn đoán, các xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch đang được ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh lý cơ xương khớp. Một số xét nghiệm gen cho phép biết trước được nguy cơ mắc một số bệnh khớp ngay từ khi đứa trẻ còn ở trong bào thai.

Tuy nhiên chính người bệnh phải là người biết đầu tiên cần chú ý phát hiện sớm bệnh. Các biểu hiện sớm của bệnh xương khớp là đau ở bất kỳ vị trí nào của bộ máy vận động dù cho đó là cơ, xương hay khớp và hạn chế vận động. Triệu chứng bệnh xương khớp là đau có thể kèm theo các triệu chứng viêm khác sưng, nóng, đỏ. Đó chính là các nguyên nhân đầu tiên khiến người bệnh phải quan tâm chú ý đến bộ máy vận động của mình.

Để phát hiện bệnh sớm, người bệnh nên hình thành được “văn hoá khám bệnh”. Điều đó có nghĩa là khi có triệu chứng bệnh thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoangay. Chớ có tham công tiếc việc, chần chừ để đến khi bệnh nặng mới đi khám thì sẽ rất tốn kém mà hiệu quả không đạt được là bao!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*