Các cách thức điều trị thoát vị đĩa đệm

0
985 views

Một số nghiên cứu khoa học cho ta thấy bệnh lý thoát vị đĩa đệm có thể được hồi phục trong vòng 6 tuần mà không cần phải tập luyện và điều trị. Có một số trường hợp người bệnh mắc phải căn bệnh này, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là căn bệnh sẽ tự khỏi. Mặc dù vậy trong các trường hợp khác, người bệnh cần phải có cách điều trị hợp lý mới có thể được điều trị.

Tuy trong một vài trường hợp người bệnh được kiến nghị dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc một vài thuốc giảm đau thông thường để giải quyết các cơn đau nhưng dùng các loại thuốc này trong một thời gian dài có thể gây lên nhiều tác dụng phụ.

  Có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau dành cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm. Một số trong số đó là:  

  Thuốc chống viêm không Steroid:   Loại thuốc chống viêm này được dùng trong đại đa phần các trường hợp để giảm biểu hiện và đau buốt do thoát vị đĩa đệm. Loại thuốc này không chỉ giảm đau mà còn giảm sưng tấy, giảm viêm và tăng khả năng di động. Ngoài những ưu điểm này ra, có rất nhiều ảnh hưởng phụ của việc sử dụng các dạng thuốc này. Nó có thể gây ra các tổn thương cho gan và thận nếu sử dụng trong một thời gian dài. Một số bệnh nhân còn cảm thấy bị dị ứng do không dứt sử dụng thuốc chống viêm. Vì vậy nên bạn cần chú ý xem mình có bị dị ứng với các loại thuốc này hay không trước khi dùng.

  Tiêm Steroid:   Steroid thường được dùng trong các tình trạng đau nhức hơn tác động đến xương và khớp. Trong trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đốt sống, steroid được tiêm trực tiếp vào vỏ bọc ngoài của tủy sống – nơi được gọi là màng cứng. Bằng cách này, bệnh nhân sẽ có cảm giác được giảm đau chóng vánh và cảm giác thao thức, bồn chồn. Việc tiêm này không chỉ làm giảm đau nhanh mà còn có công dụng giảm viêm tại vị trí được tiêm vào. Thành thử nó cũng được cho là một cách thức chữa trị cho tình trạng này. Mặc dù vậy tiêm Steroid cũng gây ra khá nhiều tác dụng phụ. Giả dụ cách thức này được sử dụng trong một thời gian dài, bệnh nhân sẽ có vấn đề về thần kinh, bị táo bón, bệnh loãng xương và suy giảm khả năng miễn dịch.

  giảm xóc cột sống:   Đây là một trong những phương pháp quan trọng nhất để chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Phương pháp giảm áp lực cột sống giúp giảm đau nhanh không chỉ do thoát vị đĩa đệm mà còn do các vấn đề khác tác động đến cột sống. Trong phương pháp này, các sức ép âm được gây ra bên trong cột sống giúp cho các phần trồi ra của cột sống hay các phần đĩa đệm thoát vị được trở về vị trí ban đầu của nó.

  Phẫu thuật:   có rất nhiều loại phẫu thuật có thể dùng cho bệnh lý này. Phẫu thuật được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân chẳng thể giảm đau bằng các phương pháp khác và cơn đau vẫn tiếp tục lằng nhằng. Phương pháp này khá tốn kém chi phí và rủi ro cao nên luôn được tin là giải pháp sau cùng khi các phương pháp khác thất bại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*