Cây mật nhân và công dụng của nó với sức khỏe con người

0
1.440 views

Trong bài viết này, chuaxuongkhop.com xin chia sẻ thông tin về Cây mật nhân và công dụng của nó trong việc sức khỏe của con người

Cây mật nhân là cây gì?

Cây mật nhân thường được mọi người gọi là cây bách bệnh, cây bá bệnh, mọc phổ biến ở khắp nước ta nhưng phổ biến nhất ở miền trung. Theo nghiên cứu ban đầu cho thấy, cây mật nhân ở Việt Nam có tác dụng cao hơn so với xuất xứ từ những nước khác. Người ta dùng quả vỏ thân và vỏ rễ phơi hay sấy khô làm thuốc.

  •  Cây mật nhân cao khoảng 2-8m, lá kép, không cuống, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới trắng mốc.
  • Cuống lá màu nâu đỏ. Cụm hoa hình chùm tán mọc ở ngọn.
  • Hoa và bao hoa phủ đầy lông màu đỏ nâu.
  • Quả hình trứng hơi dẹt, có rãnh giữa, khi chín màu vàng đỏ chứa 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn.

Công dụng của cây mật nhân

Cây mật nhân và công dụng của nó
Cây mật nhân và công dụng của nó

Cây mật nhân có công dụng hết sức to lớn đến sức khỏe con người. Một số hội nghị và nghiên cứu khoa học đã tìm hiểu tác dụng thực sự của cây mật nhân tới sức khỏe con người. Tại Trung tâm Trung tâm Nam khoa-Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ cũng khẳng định, do mải lo chuyện cơm áo gạo tiền, do áp lực công việc nặng nề, nhiều ông chồng mệt mỏi thú nhận rằng ngày càng không thiết tha… “chuyện ấy”. Vì vây, việc nghiên cứu và bào chế ra những loại thuốc từ thảo dược có thể giúp nam giới tăng cường sức khỏe và lấy lại phong độ là cần thiết.

Theo lương y Nguyễn Công Đức, cây Mật nhân thường mọc hoang ở các vùng núi, trong các rừng thưa, dưới tán các cây gỗ lớn ở vùng Tây Nguyên, Trung- Nam bộ như Quảng Tri, Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai, Kiên Giang. Cây thân gỗ, cao 2-8 mét, lá kép, không cuống, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới trắng mốc. Cuống lá màu nâu đỏ. Cụm hoa hình chùm tán mọc ở ngọn. Hoa và bao hoa phủ đầy lông màu đỏ nâu. Quả hình trứng hơi dẹt, có rãnh giữa, khi chín màu vàng đỏ chứa 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn. Mùa hoa quả thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 11. Về kinh nghiệm chữa bệnh, dân ta trước đây đã dùng thân cây, rễ cây Mật nhân sắc thuốc hoặc sao vàng để trị khí hư huyết kém, ăn uống không tiêu, đầy hơi, đầy bụng, tức ngực, nghẹn, khó thở, gân xương yếu mỏi, chân tay tê nhức, nôn mửa, tả lỵ, tứ thời cảm mạo, say rượu, tẩy giun, làm thuốc bổ, chữa đau lưng, nhức mỏi, đau bụng kinh của phụ nữ. Quả Mật nhân thì dùng để chữa lỵ, tiêu chảy. Lá thì dùng nấu nước tắm trị ghẻ, lở ngứa.

Rễ cây mật nhân có công dụng gì

Rễ Cây Mật Nhân có những công dụng hết sức thần kỳ như tăng cường sinh lý cho nam giới, giảm stress cho những người mệt mỏi, bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa ung bướu, phòng trống não hóa, trong tác dụng sinh ly kích thích cơ thể tăng tiết hormon giới tính nam (testosteron) một cách tự nhiên do đó làm tăng cường sinh lý một các tự nhiên đây là quá trình phong độ của đàn ông làm giảm quá trình ham muốn ở tuổi trung niên, xuất tinh sớm, chất lương sinh hoạt tình dục. ngoài công dụng trên rễ bá bệnh còn có tác dụng bảo vệ gan.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về cây mật nhân, mời bạn đọc thêm bài Cây mật nhân có tác dụng thần kỳ chữa bách bệnh và Rễ cây mật nhân chữa bệnh gì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*