Chấn thương trong quá trình chơi các môn thể thao

0
1.111 views

Khi mùa xuân tới, người ta thường quay lại chơi những môn thể thao ưa chuộng của mình sau trời đông giá rét, khác thường là học trò, sinh viên và những cá nhân ưa thích các môn thể thao ngoài trời. Tuy rằng chơi thể thao đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe nhưng chấn thương, tai nạn trong quá trình tập luyện là điều không tránh khỏi. Điều quan trọng là làm sao để giảm thiểu chúng một cách tối đa và tự che chở mình khỏi những chấn thương không đáng có.

1 chua benh dau lung 211x300 Chấn thương trong quá trình chơi các môn thể thao

Có rất nhiều loại chấn thương có thể xảy ra trong quá trình luyện tập thể dục thể thao nhưng bài viết sau đây chỉ xin giới thiệu với các bạn những chấn thương phổ biến nhất:

  Chạy điền kinh  

Phần lớn trong cơ thể mỗi cá nhân đều có cơ bốn đầu (cơ trước bắp đùi) khỏe hơn cơ gân kheo. Sự mất cân đối này là nguyên nhân gây ra khung xương chậu bị kéo xuống trước vòm lưng dưới. Điều này là nguyên nhân gây ra đĩa đệm bị áp bức và các khớp xương bị kéo căng, cộng với lực đẩy do chân đạp xuống mặt đất khi chạy tạo lên các chấn thương cho đĩa đệm tạo ra đau nhức ở lưng. Không chỉ thế, cơ gân kheo cũng rất dễ bị kéo căng trong quá trình chạy. Vậy nên bạn cần đảm bảo rằng cơ bốn đầu và cơ gân kheo có sức mạnh và độ linh hoạt ngang nhau để phòng tránh chấn thương này.

Một nhóm cơ khác mà bạn cũng cần phải quan tâm đó là nhóm cơ gấp ở vùng hông, khác thường là cơ lưng dưới. Cơ lưng dưới kết hợp xương đùi với cột sống lưng và được dùng rất nhiều trong khi chạy, khác thường khi bạn nâng đùi lên gần cơ thể. Khi cơ lưng dưới bị căng cứng, nó sẽ là nguyên nhân gây ra vòm lưng dưới (do cơ bốn đầu tạo ra quá trình chạy) trở nên xấu thêm, là nguyên nhân gây ra khung xương chậu càng bị lệch và dẫn tới đau thắt lưng.

Bạn nên đều đặn kéo giãn và mát xa có thể cân bằng sức mạnh và độ linh hoạt cho các cơ và nhờ sự hộ giùm của các chuyên gia sức khỏe để giải quyết các chấn thương trong khi chạy

  Chạy vượt rào  

Một trong những chấn thương mà vận động viên chạy vượt rào thường hay gặp phải nhất đó là căng cơ đùi và cơ háng. Căng cơ háng là dấu hiệu của việc chạy quá sức. Nếu như bạn có cảm giác đau háng ở chân lê sau(chân duỗi ra sau khi vượt rào) có thể do bạn đưa chân quá xa hoặc quá muộn. Còn trong trường hợp đau háng ở chân dẫn đường (chân đưa ra trước khi vượt rào) có thể được gây ra bởi bạn đang thực hiện vượt các rào được đặt quá sát nhau.

Một vấn đề khác có thể bạn gặp phải khi chạy quá sức đó là căng cơ gân kheo. Cơ gân kheo của chân dẫn đường bị co thắt khi vượt rào và cùng với nó là rủi ro bị rách cơ. Trong trường hợp bạn bị căng cơ ở chân bật nhảy (chân lê sau), đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải dừng lại để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục tập luyện.

Vận khích lệ chạy vượt rào còn có thể gặp phải rối loạn chức năng khớp nối giữa xương cùng và xương chậu. Vấn đề này nghiêm trọng hơn nhiều so với căng cơ, thường xảy ra khi cơ và dây chằng bị căng, bị yếu hoặc rách. Khi vận khích lệ vượt rào bật khỏi mặt đất, gây lên một lực rất lớn lên xương chậu làm nó mất tính ổn định và có thể gây lên đau khớp khủng khiếp. Để tránh điều này, bạn cần khởi động thật kỹ, bật đúng tư thế và có thời gian nghỉ phù hợp.

  Ném lao, ném tạ, ném đĩa  

Các chấn thương mà vận khích lệ phi lao, ném đĩa, ném tạ có thể gặp phải trong quá trình tập luyện là gần như hệt nhau do đều phải dùng cơ bắp trên toàn cơ thể để tạo ra một lực đẩy thật mạnh ra phía trước.

Loại chấn thương phổ biến nhất phổ biến phải là chấn thương vai. Khi cơ khớp nối vai bị thương nó có thể ảnh hưởng tới tất cả hệ thống cơ và gân xung quanh vai – hệ thống giúp cho vai ổn định và có thể thực hiện động tác xoay dễ dàng để lấy lực đẩy ra phía trước. Việc thực hiện các động tác phi lao, ném tạ nhiều vô kể có thể xé cơ và gân nằm ở vùng vai.

Hơn nữa, căng cơ hông và thắt lưng cũng có thể xảy ra đối với các vận khích lệ ném tạ và ném đĩa. Nguyên cớ là do họ thường phải vặn cơ thể để lấy lực đẩy. Vận động viên ném lao cũng có thể bị căng cơ lưng khi lao tớn để thực hiện cú ném và dẫn đến bị đau ê ẩm vùng lưng.

Các phòng tránh tốt nhất cho trường hợp này là không dùng quá sức ở lưng và cánh tay. Nên nghỉ ngơi để hồi phục sức nếu thấy cần thiết.

Các chấn thương trong quá trình luyện tập thể dục thể thao có thể được phòng tránh bằng cách khởi động kỹ lưỡng, kéo giãn cơ và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể có thời gian bình phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*