Chớ coi thường bệnh đau vai gáy tê tay dân văn phòng

0
969 views

Em 25 tuổi, bị đau vai gáy, không thể quay cổ ra sau, nhức đầu, mất ngủ và đứng lên ngồi xuống rất chóng mặt.

Ban đêm ngủ em thường phải dậy 2-3 lần vì tê tay hoặc tê chân rất khó chịu. Bác sĩ có thể giúp em khắc phục tình trạng trên không? Cảm ơn bác sĩ. (Hưng)

Kết quả hình ảnh cho đau vai gáy dân văn phòng

Trả lời

Những triệu chứng mà em mô tả có thể là bệnh đau cơ cổ thần kinh. Tuy nhiên cần phân biệt với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Muốn vậy cần phải chụp X quang cột sống cổ, nếu cần có thể chụp cộng hưởng từ cột sống cổ.

Theo y học cổ truyền thì khi huyết hư, huyết ứ trệ sẽ dẫn đến  thiếu máu não và gây ra các triệu chứng khó chịu như: đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, khó tập trung, khó ngủ hoặc ngủ mê man không sâu giấc ,ngủ dậy nhưng vẫn không tỉnh táo, rối loạn tiền đình. Và thiếu máu  ngoại vi sẽ gây ra các hiện tượng đau mỏi, tê nhức chân tay, vai gáy…

Theo y học hiện đại , thiếu máu não là một trong những nguyên nhân gây ra  hiện tượng này Đó là lúc tế bào thần kinh không đủ máu, oxy và các chất dinh dưỡng để hoạt động nên xuất hiện hàng loạt các triệu chứng như : đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, tê bì chân tay …Hiện tượng này  trước đây thường gặp ở người già do tuổi tác. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng thiếu máu não đang bị trẻ hóa. Môi trường sống căng thẳng, stress thường xuyên, áp lực công việc khiến người trẻ phải đối mặt với những nguy cơ đột quỵ, liệt não, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống.

Để điều trị bệnh này cần kết hợp nhiều phương pháp như uống thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống như không ngồi làm việc với máy vi tính suốt ngày, cần nghỉ ngơi mỗi một giờ một lần, mỗi lần 5 phút, không nằm gối đầu cao.

Em nên đi khám một bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*