Đặc biệt chú ý khi thấy có dấu hiệu đau một bên mông

0
840 views

Đau 1 bên mông có thể vì căng cơ do tập luyện thể thao, lao động… Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Nếu kéo dài, nó có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí làm cả một bên chân bị tê bì, yếu đi. Bởi vậy, bạn cần biết cách để khắc phục tình trạng đau một bên mông một cách nhanh nhất.

Kết quả hình ảnh cho đau 1 bên mông

Đau một bên mông là bệnh gì ?

Đau 1 bên mông do thoát vị đĩa đệm

Đau 1 bên mông sẽ xuất hiện khi bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đặc biệt vị trí thoát vị càng gần đốt xương cụt thì lại càng khiến cơn đau mông diễn ra nặng nề hơn. Khu vực này chứa rất nhiều dây thần kinh và rễ thần kinh của cơ thể. Vì thế, khi đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu, nó sẽ chèn ép vào khu vực xung quanh và gây đau nhức, tề bì ở mông, hông và đùi.

Kết quả hình ảnh cho đau 1 bên mông do thoát vị đĩa đệm

Dây thần kinh ở khu vực mông còn được gọi là dây thần kinh tọa phân bố từ đốt sống L4 đến S1 chạy xuống mông, đùi sau, cẳng chân, mắt cá chân, mu bàn chân và kết thúc ở đầu ngón chân cái.  Do đó, khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng các cơn đau sẽ xuất hiện ở các vị trí trên. Khi sự chèn ép chưa lớn, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau một bên mông khi di chuyển hoặc ngồi xổm.

Triệu chứng đau 1 bên mông do thoát vị đĩa đệm

  • Tất cả triệu chứng đau nhức chỉ tập trung ở một bên cơ thể.
  • Đau 1 bên mông do dây thần kinh tọa bị chèn ép, các cơn đau có thể từ nhẹ tới dữ dội, tùy thuộc vào tình trạng sai lệch so với vị trí ban đầu của đĩa đệm.
  • Người bệnh có thể xuất hiện những cơn đau đột ngột với mức độ vừa phải, trong tầm chịu đựng và không ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động. Cơn đau sẽ kéo dài từ 5 ngày đến 3 tuần. Thông thường, bệnh nhân muốn thuyên giảm tình trạng bị đau 1 bên mông cần phải sử dụng thuốc giảm đau.
  • Khi các cơn đau trở nên trầm trọng hơn, chúng sẽ kéo dài và trở nên dữ dội khiến bệnh nhân không thể làm được gì. Thậm chí ngay cả lúc nghỉ ngơi, nằm ngủ thì cơn đau 1 bên mông vẫn hành hạ một cách ghê gớm.
  • Bị đau 1 bên mông có thể kèm theo đau ở các vị trí như thắt lưng, hông, sau đùi, mặt trước cẳng chân, khu vực mắt cá chân, mu bàn chân và ngón chân cái.
  • Các cơn đau mông do thoát vị có đặc điểm đau theo cơn, đau nhói, nhức nhối hoặc ê ẩm. Có nhiều trường hợp còn có cảm giác như bị kim chích, dao đâm. Cùng với đó sẽ là hiện tượng tê mỏi, mất cảm giác ở một bên chân.
  • Một số bệnh nhân còn khó khăn trong việc đi lại, tiêu hóa và tiểu tiện.

Đau 1 bên mông phải làm sao ?

Khi bị đau 1 bên mông do thoát vị đĩa đệm, tốt nhất bạn nên tập trung chữa từ nguyên nhân chứ không nên uống thuốc chỉ để hết cảm giác khó chịu. Bệnh vẫn có thể tái phát và gây ra biến chứng nếu chỉ dùng thuốc giảm đau.

Muốn hết bị đau 1 bên mông, bạn cần chữa dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Mặc dù bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu điều trị đúng cách có thể loại bỏ các triệu chứng đau nhức, tê mỏi cũng như giảm tối đa nguy cơ biến chứng.

Kết quả hình ảnh cho tư vấn của bác sỹ

Hiện nay, các giải pháp thường được sử dụng để chữa đau một bên mông do thoát vị thường là sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Trong số các phương pháp này, thuốc Đông y và vật lý trị liệu được xem là giải pháp khả quan nhất. Nó giúp chữa bệnh từ gốc một cách an toàn và hiệu quả. Giải pháp phẫu thuật được cho là phương pháp chữa bệnh triệt để nhất. Tuy nhiên nó chỉ được dùng cho người điều trị bằng các phương pháp bảo tồn không có kết quả.

Bệnh đau 1 bên mông kéo dài nhiều ngày tới 80% là do thoát vị đĩa đệm. Do đó, nếu tình trạng đau diễn ra từ 3-5 ngày mà không phải do căng cơ thì bạn nên đi khám ngay. Phát hiện bệnh sớm giúp các phương pháp điều trị phát huy tối đa tác dụng đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ bại liệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*