Đau cơ lưng bệnh không của riêng ai

0
1.648 views

Đau cơ lưng là một trong những bệnh đang ngày một phổ biến mà có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Những nguyên nhân gây đau cơ lưng thì thường vô kể từ chính những thói quen trong cuộc sống hằng ngày cũng dẫn tới đau cơ lưng. Nhưng một khi đã xuất hiện những cơn đau này sẽ làm cản trở sinh hoạt cũng như lao động thường ngày.

Nguyên nhân gây ra đau cơ lưng

Đau cơ lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như :

– Làm việc quá sức, khi mang vác vật nặng sai tư thế.

dau-co-o-lung

Những nguyên nhân gây ra đau cơ lưng

– Những chấn thương do tai nạn, chơi thể thao, những va động khiến những tổn thương ở dây chằng vùng lưng làm cho dây chằng bị căng quá mức, thậm chí có thể gây ra rách.

– Vận động sai tư thế, tập luyện thể thao quá sức so với thể lực của cơ thể hay những người mới bắt đầu tập luyện cũng có thể bị đau cơ lưng.

– Người thường xuyên phải làm công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều hay đứng nhiều như nhân viên làm trong văn phòng, lái xe… thường rất dễ mắc phải bệnh đau lưng do căng cơ hay giãn cơ gây nên.

– Cơ thể quá mệt mỏi, thường xuyên bị stress.

– Bên cạnh đó nguyên nhân dẫn tới đau cơ lưng còn do hệ cơ, lưng và bụng.

Những triệu chứng đau cơ lưng thường gặp

Khi bị đau cơ lưng người bệnh thường có những triệu chứng như xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở lưng. Khi một cơ ở lưng bị tổn thương sẽ thắt lại gây ra co cứng khiến cho lưng của bạn bị bất động, khó có thể thực hiện những động tác một cách bình thường. Trong trường hợp căng cơ do tập luyện quá sức thường xuất hiện những cơn đau đột ngột hay đau nhói ở thắt lưng.

dau-co-lung

 

Triệu chứng của đau cơ lưng

Những cơn đau sẽ tăng khi vận động mạnh như chạy nhảy thậm chí là đứng, tình trạng này chỉ giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý. Trong trường hợp bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì những cơn đau sẽ lan dần xuống dưới làm cho người bệnh phải đi ưỡn và cản trở hoạt động hằng ngày.

Cách khắc phục đau cơ lưng hiệu quả

Để khắc phục tình trạng đau cơ lưng thì người bệnh cần phải bố trí thời gian nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Thường xuyên tập thể dục và vận động nhẹ nhàng và bơi lội, đi bộ, yoga.. là phương pháp hiệu quả giúp các cơ ở lưng được phục hồi hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau. Hãy cho một chút đá vào trong một túi nhỏ, sau đó áp mạnh vào chỗ bị đau trong khoảng 15 – 20 phút. Thực hiện chườm lạnh trong 10 ngày hoặc chườm nóng trong 2 ngày sẽ giảm đau cơ lưng hiệu quả.

Đồng thời khi bị đau cơ lưng thì người bệnh không nên vận động mạnh hay quá sức, không mang vác vật nặng và tắm nước ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm đau lưng và giúp các cơ bắp được thoải mái.

Trong trường hợp bệnh đau cơ lưng không thấy có dấu hiệu tiến triển thì bạn cần phải đến gặp bác sỹ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó thì việc luyện tập những bài tập thể dục chữa đau lưng cũng là một cách giúp bệnh đau lưng thuyên giảm hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*