Nguyên nhân gây ra đau cột sống lưng dưới NÊN ĐỀ PHÒNG

0
992 views

Đau cột sống lưng dưới là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông (có thể ở một bên hoặc cả hai bên), đây là một hội chứng xương khớp hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Khoảng 65 – 80% những người trưởng thành trong cộng đồng có CSTL cấp tính hoặc từng đợt một vài lần trong cuộc đời và khoảng 10% số này bị chuyển thành đau CSTL mạn tính.

Nguyên nhân gây ra đau cột sống lưng dưới

Một cơn co thắt lưng hoặc chèn ép dây thần kinh xung quanh cột sống lưng có thể xảy ra đột ngột, hoặc tiến triển theo gian từ các chuyển động lặp đi lặp lại.

đau cột sống lưng dưới

Thông thường, các vấn đề cơ học và tổn thương mô mềm là nguyên nhân gây đau cột sống lưng dưới. Những tổn thương này có thể bao gồm tổn thương đĩa đệm, sự chèn ép rễ thần kinh, và sự di chuyển không thích hợp của các khớp sống.

Đau xương sống vùng thắt lưng và dấu hiệu đau ngang thắt lưng

Đau xương sống vùng thắt lưng và đau ngang thắt lưng là triệu chứng phổ biến có thể gặp trong mọi độ tuổi, do nhiều nguyên nhân bao gồm các bệnh lý về xương khớp, bệnh về tiết niệu và do chính thói quen sinh hoạt, tư thế sai trong lao động cũng như nghỉ ngơi. Bệnh nếu để kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng, do đó chúng ta cùng tìm hiểu đau vùng ngang thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì qua bài viết dưới đây để có cách chữa trị kịp thời.

Đau thần kinh tọa, căng cơ và dây chằng trực tiếp gây đau lưng dưới

Một cơn co thắt lưng hoặc chèn ép rễ thần kinh có thể xảy ra đột ngột, hoặc có thể phát triển chậm theo thời gian từ các chuyển động lặp đi lặp lại.

Các nguyên nhân thường gặp gây cưng cơ và dây chẳng bao gồm:

  • Nâng một vật nặng, cong hoặc xoắn cột sống trong khi nâng vật nặng
  • Những chuyển động đột ngột gây ra nhiều áp lực lên cột sống thắt lưng, chẳng hạn như ngã, tai nạn
  • Chấn thương trong quá trình tập thể thao, đặc biệt là trong các môn thể thao có liên quan đến xoắn vặn lưng và cột sống

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nhân nhầy ở bên trong đĩa đệm của cột sống thắt lưng có thể thoát ra ngoài qua lớp ngoài cứng và chèn ép vào rễ thần kinh xung quanh cột sống. Phần thoát vị của đĩa đêm chứa các protein gây viêm khi tiếp xúc rễ thần kinh, gây viêm và chèn ép dây thần kinh gây ra đau thần kinh tọa. Cột sống là khu vực tập trung rất nhiều các rễ thần kinh, nên chỉ cần tổn thương nhẹ ở cột sống cũng có thể gây ra đau dữ dội.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đủ nước là lúc xương khớp giữ được sự chắc khỏe. Theo thời gian, tuổi tác ngày càng già đi, đĩa đệm bị mất hydrat hoá và bị bào mòn. Khi bị mất nước, đĩa đệm dễ bị xơ cứng, giảm khả năng chịu đựng sức ép và tác động lực mạnh. Đồng thời làm cho cột sống, đĩa đệm dễ bị suy yếu, đau nhức và có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn chức năng khớp

Có hai khớp mặt sau mỗi đĩa ở mỗi đoạn chuyển động trong cột sống thắt lưng. Những khớp này có sụn giữa xương và được bao quanh bởi một dây chằng và rất nhiều rễ thần kinh. Những khớp này có thể gây đau đớn khi các khớp xương bị rối loạn chức năng, chuyển động làm căng dây chẳng, chèn ép vào dây thần kinh và là nguyên nhân gây đau lưng dưới

Rối loạn chức năng khớp thần kinh

Khớp nối sacroiliac kết nối sacrum ở dưới cùng của cột sống đến mỗi bên của khung chậu. Đây là một khớp nối thấp, mạnh mẽ, có tác dụng giảm sóc và chịu sức ép của toàn bộ cơ thể. Các khớp xương thần kinh có thể trở nên đau đớn nếu bị viêm (viêm phế quản ) hoặc do rối loạn chuyển động của các khớp

Hẹp ống sống

Tình trạng này gây đau đớn do không gian ống sống bị thu hẹp và ảnh hưởng đến rễ thần kinh. Tùy vào mức độ hẹp ống sống gây chèn ép rễ thinh ở nhiều mức độ và gây đau lưng dưới nhiều cấp độ.

Viêm xương khớp

Tình trạng này xảy ra do sự bào mòn của các khe đĩa đệm và bề mặt của đĩa đệm tiếp xúc với đốt sông . Viêm khớp gây đau nhức, co thắt vùng cơ, và có thể gây đau lưng nhiều cấp độ. Viêm xương khớp cột sống có liên quan đến lão hóa, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp và thường gặp ở những người cao tuổi

Đau nhói ở vùng lưng là dấu hiệu của bệnh gìĐau cột sống thắt lưng ở người trẻ và những điều cần lưu ý

Vấn đề đau cột sống thắt lưng ở người trẻ hiện nay khá là phổ biến, đau thắt lưng không chỉ là vấn đề sức khỏe của riêng người lớn tuổi mà còn là triệu chứng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong nhóm tuổi từ 25 – 30 tuổi.

Chấn thương

Gãy xương cấp tính hoặc rối loạn chức năng cột sống có thể dẫn đến những cơn đau lưng đột ngột. Đau lưng dưới có thể xuất hiện sau chấn thương, như tai nạn giao thông hoặc ngã

Gãy xương nén

Gãy xương xảy ra trong đốt xương trụ, loại gãy xương này là phổ biến nhất do xương yếu, như loãng xương, và phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Nhiễm trùng xương

Nhiễm trùng xương hay được gọi là viêm tủy xương, một trường hợp nhiễm trùng cột sống rất hiếm nhưng có thể gây ra cơn đau lưng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được điều trị sớm. Thường gặp phải đối với trường hợp sau khi trải qua thuật, tiêm, hoặc lây lan qua các dòng máu. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương dễ bị nhiễm trùng ở cột sống hơn.

Khối u

Hầu hết các khối u tủy sống bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và di căn lên xương sống. Các khối u phổ biến nhất lan ra xương sống bắt đầu từ ung thư vú, tuyến tiền liệt, thận, tuyến giáp hoặc phổi. Bất kỳ triệu chứng mới nào của đau lưng ở bệnh nhân có chẩn đoán ung thư và cần được đánh giá về sự di căn cột sống có thể xảy ra.

Nguồn: http://chuaxuongkhop.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*