Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ và những điều cần lưu ý

0
671 views

Vấn đề đau cột sống thắt lưng ở người trẻ hiện nay khá là phổ biến, đau thắt lưng không chỉ là vấn đề sức khỏe của riêng người lớn tuổi mà còn là triệu chứng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong nhóm tuổi từ 25 – 30 tuổi.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ và những điều cần lưu ý

Do tính chất công việc thường xuyên ngồi lâu, ít vận động hoặc lao động sai tư thế, nhiều bạn trẻ hằng ngày đã vô tình gây ra các áp lực lên cột sống, khiến cột sống bị chấn thương hoặc thoái hóa sớm.

dau-cot-song-that-lung-o-nguoi-tre-tuoi
Bác sĩ Wade Brackenbury nói gì về đau cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi

Theo bác sĩ Wade Brackenbury, do cậy sức còn trẻ nên nhiều bệnh nhân còn khá thờ ơ với triệu chứng đau mỏi cột sống. Chỉ đến khi cơn đau xuất hiện trầm trọng và kéo dài, người bệnh mới vội vàng tìm kiếm phương pháp điều trị.

Đau lưng là triệu chứng thường gặp ở nhân viên văn phòng

Triệu chứng đau lưng cấp & mãn tính ở người trẻ

Triệu chứng đau thắt lưng ở người trẻ thường xuất hiện dưới dạng đau cấp hoặc mãn tính.

  • Đau lưng cấp: cơn đau xuất hiện đột ngột, từ 2,3 ngày đến vài tuần và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu ban đầu báo hiệu cấu trúc cơ khớp cột sống đang bị quá tải hoặc có sự sai lệch. Nếu không tích cực điều trị, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính.
  • Đau lưng mãn tính: đặc trưng với các cơn đau âm ỉ kéo dài từ 3 tháng trở lên, khiến người bệnh khó khăn khi di chuyển và không thể đứng thẳng lưng. Nếu bệnh đã bước vào giai đoạn mãn tính thì quá trình điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn.
dau-cot-song-that-lung-o-nguoi-tre
Nguyên nhân đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Nguyên nhân đau lưng thường gặp

  • Làm việc lâu với tư thế ít thay đổi, ngồi cong lưng khiến cho các dây chằng, đĩa đệm cột sống bị chèn ép, cơ bắp bị co cứng, cản trở tuần hoàn máu, từ đó dẫn đến các cơn đau nhức mỏi.
  • Xoay vặn cột sống đột ngột, mang vác vật nặng sai tư thế có thể làm nhóm cơ và dây chằng ở lưng bị căng quá mức. Đồng thời, các hoạt động trong sinh hoạt tưởng rất đơn giản như bê nhấc xe máy, xách xô nước, khuân vác vali,… lại có thể gia tăng áp lực khá lớn lên cột sống, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa cột sống.
  • Các bệnh lý mãn tính như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, vẹo cột sống,…

Nguồn: http://chuaxuongkhop.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*