7 ngộ nhận tai hại về đau cột sống thắt lưng

0
1.723 views

Theo như giới chuyên môn thì khi đau cột sống thắt lưng thường có những cơn đau mà người bệnh có cảm giác như bị một nhát dao đâm vào đột ngột hay những cơn đau âm ỉ mà kéo dài ở xương sống. Nhưng có rất nhiều người có những lầm tưởng sai lầm về tình trạng này và điều đó gây ảnh hưởng lớn trong việc điều trị và việc giảm bớt những cơn đau do bệnh này gây ra.

  1. Ngồi ở tư thế lưng thẳng có thể ngừa đau cột sống thắt lưng

dau-cot-song-lung

Những sai lầm tai hại về đau cột sống lưng

Thường xuyên ngồi còng lưng việc đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến phần lưng của bạn. Nhưng, với việc ngồi trong tư thế lưng thẳng quá lâu cũng tạo ra những chèn ép lên phần cột sống. Các nhà khoa học nghiên cứu và đã chỉ ra rằng, nếu như bạn là người thường xuyên phải ngồi nhiều khi làm việc thì hãy thử áp dụng phương pháp như: Khi ngồi hãy dựa lưng vào ghế, hai chân của bạn áp sát xuống sàn nhà đồng thời phần lưng dưới hơi cong nhẹ. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như bạn thực hiện tư thế đứng khi nghe điện thoại, làm bếp, đọc sách hay rửa chén… Điều này sẽ giúp đẩy lùi tình trạng đau cột sống thắt lưng đấy nhé!

  1. Đau cột sống thắt lưng là do nâng nhấc vật nặng

Một trong những điều quan trọng nhất gây ra bệnh đau lưng nói chung và đau cột sống thắt lưng nói riêng đó là do tư thế của bạn nhấc đồ vật không đúng. Điều quan trọng là không nên nâng những đồ vật quá nặng so với sức của mình. Đặc biệt khi nâng hay nhấc đồ thì bạn cần lưu ý là hãy ngồi xuống gần vật cần năng và thực hiện trong tư thế lưng thẳng và đầu ngước lên. Sau đó hãy dùng sức ở hai chân để nâng đồ vật lên. Trong quá trình nâng đồ vật bạn tuyệt đối không vặn hay cúi người xuống để nâng vì điều đó sẽ làm cho lưng của bạn bị đau. Ngay cả lúc nhặt chiếc bút rơi xuống sàn thì bạn cũng cần phải xuống nhé, chứ không nên ngồi trên ghế vặn người để nhặt.

  1. Để hết đau cột sống thắt lưng chỉ việc nằm trên giường

Khi bị đau cột sống thắt lưng thì việc nghỉ ngơi là rất cần thiết. Nhưng bạn cũng đừng ngộ nhận rằng cứ nằm lì một chỗ trên giường thì bệnh đau cột sống thắt lưng sẽ biến mất nhé! Những chuyên gia cho hay, nếu như bạn cứ nằm trên giường trong 1 – 2 ngày sẽ càng làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nữa đấy!

  1. Những người gầy thường không bị đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng là bệnh không chừa bất cứ một ai. Thực tế đã chứng minh rằng, những người quá gầy do rối loạn ăn uống hay do chứng chán ăn thì rất dễ bị đau cột sống thắt lưng vì phải chịu đựng tình trạng mất xương, có thể gây ra nứt hay vỡ xương sống.

  1. Đau cột sống thắt lưng không nên rèn luyện thể chất

nhung-sai-lam-khi-dau-cot-song-that-lung

 

Rèn luyện thể chất rất cần thiết với người đau cột sống thắt lưng

Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Những người có chuyên môn đã nhận định rằng, để làm giảm tình trạng đau cột sống thắt lưng thì luyện tập thể chất thường xuyên là vô cùng cần thiết. Đặc biệt với những người phải chịu chấn thương gây ra đau lưng dưới, bác sĩ khuyên rằng việc thực hiện một chương trình luyện tập với những bài tập đơn giản và nhẹ nhàng là rất có hiệu quả làm cơn đau giảm xuống, thực hiện một chế độ luyện tập thường xuyên và ổn định giúp đẩy lùi bệnh đau lưng trở lại.

  1. Để tốt cho lưng hãy ngủ trên nệm cứng

Các nhà khoa học của Tây Ban Nha đã tiến hành một khảo sát đối với những người hay phải đứng lâu và không xuất hiện những biểu hiện đau cột sống thắt lưng đã cho thấy, với những người nằm trên nệm có độ cứng tương đối và vừa phải thì sẽ ít bị đau lưng hơn so với những người thường xuyên ngủ trên những tấm nệm quá cứng. Mặc dù vậy nhưng điều này cũng còn tùy thuộc nhiều vào nguyên nhân dẫn tới bệnh hay thói quen khi ngủ của mỗi người mà cần lựa chọn những loại nệm khác nhau.

Đau cột sống lưng đây là một triệu chứng khá phổ biến có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào vì thế mà bạn đừng nên bỏ qua nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*