Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

0
1.150 views

Nhiễm trùng tiểu (UTls) là bệnh lý tương đối thường gặp và thường ít gây ảnh hưởng bất lợi đến người bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng phổ biến khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiết niệu hoặc do vi khuẩn từ huyết đến định cư tại nơi này. Đường tiết niệu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo khác thường ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng thâm nhập vào đây. Toàn bộ các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả đàn ông và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% cơ hội dễ mắc bệnh hơn đàn ông.

1 1l 200x300 Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: liên tục muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi khác thường, sốt, đau ê ẩm vùng lưng và tiểu ra máu.

Đối với việc nhiễm khuẩn đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn đường tiểu trên hay còn gọi là nhiễm khuẩn thận tạo ra những cơn đau nhức ở lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường tạo lên cảm giác rất khó chịu vì vậy cần phải được sự chữa trị ngay nếu không sẽ tạo ra những biến chứng hiểm nguy cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần chữa trị nào, tuy nhiên vì chúng có trình độ gây nên những biến chứng nặng nề nên tất thảy các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường sử dụng là các kháng sinh, hoặc các dạng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen tùy thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng chữa trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng ngừa viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, thành ra các cuộc điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Nhiều khi nhiều bác sĩ cũng không biết rõ nguyên cớ tại sao nhiễm khuẩn đường tiểu lại có hàm lượng tái phát cao như thế, ngoài việc nỗ lực chữa trị thì bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện một số biện pháp cơ bản để đề phòng bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao hợp

– Đi tiểu trước và sau khi giao phối.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn mở mang.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

– Ăn nhiều loại hoa quả như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để cản trở sự tích trữ vi khuẩn ở đường tiểu. Bởi vì nhiễm khuẩn tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây ra bệnh lý đau lưng không mong muốn vì vậy cần phải có những biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm khuẩn tiểu cũng như căn bệnh đau lưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*