Đau lưng: Chứng trệch cột sống, thoái hóa đốt sống ở người ở độ tuổi trưởng thành

0
1.426 views

Chứng lệch cột sống là trạng thái uốn và xoắn của cột sống. Ở cột sống người ở độ tuổi trưởng thành, độ cong này thường do hao ngót từ việc tương trợ tự nhiên của cột sống. Những tương trợ này có thể bị suy nhược do viêm xương khớp và loãng xương. Khi những hỗ trợ này không còn, cột sống bắt đầu không làm việc và chỉ xoay trên kết cấu còn lại.

 Đau lưng: Chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống ở người lớn

  thành quả của việc kết cấu bị phá vỡ, người ta thường bị một trong ba tình trạng sau đây:  

  1. Đau lưng:   Là kết quả của chuyển động tình trạng bất ổn định hoặc không thích hợp với các khớp trong cột sống của bạn, làm đau khớp ở cột sống, và đau nhức kiệt sức của đĩa đốt sống.

  2. Đau chân:   Đau chân thường tạo lên bởi sức ép trên một trong các rễ thần kinh từ cột sống. Thường thường áp lực này xảy ra ở nơi các dây thần kinh rời cột sống. Với hao sút tự nhiên, các mắt khớp – các khớp nhỏ ở cột sống – có thể bị viêm. Điều này dẫn đến gai xương hình thành bên từ các lỗ và sau đó gây buốt dây thần kinh. Hao mòn này cũng làm đĩa đệm – cử động như giảm xóc giữa hai xương – phồng lên hoặc vỡ và tăng sức ép lên dây thần kinh. Với chuyển động và độ cong không thích hợp, các dây thần kinh có thể bị chèn ép và gây đau chân.

  3. Biến dạng:   căn do tạo ra chứng lệch cột sống thoái hóa. Khi cột sống quay và phá tan kết cấu, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự biến hóa trong tư thế của mình. Như một xương sườn nổi lên hoặc sự khác biệt giữa chiều cao của 2 vai có thể dễ dàng nhận thấy. Ở một số người, biến dạng có thể trở nên mau chóng và yêu cầu phải chữa trị kịp thời.

  Vậy phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng trệch cột sống, thoái hóa xương cột sống của người trưởng thành là gì?  

Việc đề phòng là rất quan trọng. Đầu tiên, chữa trị phù hợp cho bệnh loãng xương là việc rất quan trọng trong ngăn ngừa chứng vẹo cột sống, thoái hóa xương cột sống của người ở độ tuổi trưởng thành. Duy trì lưng và cơ bụng khỏe mạnh có thể giúp cản trở hoặc trì hoãn quá trình phát triểu bệnh.

  Để giảm đau, người ta có thể có các cách thức điều trị sau đây:  

  – Thuốc kháng viêm không steroid:   Thuốc này có thể làm giảm đau và viêm. Điều quan trọng là hãy đàm luận trước xem bạn có hợp với các thuốc kháng viêm không. Một số các loại thuốc có thể được mua tại các quầy như ibuprofen, trong khi một vài khác thì không.

  – Steroid tiêm ngoài màng cứng:   Tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng có thể giảm đau khi bạn đang bị sưng. Steroid là thuốc chống viêm rất mạnh. Nếu tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng không hữu dụng, hãy phối hợp với một chương trình tập thể dục thích hợp, có những lúc có thể giảm đau rất nhiều.

  – Tập thể dục:   Một chương trình tập thể dục thích hợp là cần thiết trong điều trị chứng lệch cột sống thoái hóa ở người trưởng thành. Trong quá trình vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu sẽ chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường sự bền bỉ của lưng và cơ bụng và cách thực hiện đúng các vận động của cuộc sống hàng ngày để giảm đau lưng.

  – Hệ giằng:   Niềng răng lưng kết hợp với vật lý trị liệu nhiều khi có thể rất có lợi trong việc giảm đau lưng.

  – Phẫu thuật:   Phẫu thuật nên là phương sách cuối cùng. Phẫu thuật dành cho những cá nhân đã thất bại trong các biện pháp trên hoặc cho những cá nhân đã bị thay đổi độ cong của lưng. Thường thì mục tiêu của phẫu thuật không phải là để khiến cho cột sống thẳng lại, mà giữ nó không trở thành nặng hơn.

Bài viết này được viết cho các mục tiêu tham khảo, chẳng thể thay thế cho việc đi khám của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*