Điểm tên 5 thủ phạm gây đau lưng sau sinh

0
1.539 views

Đau lưng là bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, trong đó đau lưng sau sinh đang chiếm tới 25 – 40%. Vậy nguyên nhân nào gây ra đau lưng đang ngày một phổ biến hiện nay, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Đau lưng do mổ khi sinh

dau-lung-sau-sinh-no

Nguyên nhân gây ra đau lưng sau sinh

Có rất nhiều phụ nữ thường gặp phải tình trạng đau lưng sau khi sinh mổ, đôi khi cảm thấy những cơn đau này còn nhiều hơn so với sinh thường. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do trong quá trình mổ bác sỹ phải thực hiện gây tê tủy sống ở dưới lưng để sản phụ khi mổ không thấy đau đớn. Lúc đầu sẽ không cảm thấy gì, tuy nhiên càng về sau những cơn đau lưng cộng với tác dụng phụ của thuốc sẽ làm cho bạn cảm thấy đau nhiều hơn so với bình thường.

  1. Đau lưng do vận động sau sinh sai cách

Sau quá trình sinh nở, nhiều chị em thường xuyên phải thực hiện tư thế cúi người để chăm sóc bé như mặc quần áo, làm việc nhà, tắm rửa, thay tã cho bé… Chính vì làm việc quá sức cho nên vùng cơ ở thắt lưng hay bị áp đảo dẫn tới căng cơ ở thắt lưng và đau lưng.

  1. Tư thế cho con bú cũng gây ra đau lưng

Có rất nhiều bà mẹ thường có thói quen nhìn con mình khi cho bú, cứ mỗi lần kéo dài như vậy, rồi lặp lại thường xuyên, cộng thêm việc muốn cho bé bú được thoải mái mà người mẹ phải tìm những tư thế thoải mái nhất bằng việc gập người hay gồng người hết cỡ để ngắm con đã làm căng cơ lưng và cổ. Đặc biệt đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh đau lưng gia tăng ở phụ nữ sau khi sinh.

Ngay cả khi ban đem, khi cho bé bú với tư thế thoải mái nhất mà mẹ vẫn ho bé bú trong tư thế ngồi và đặt bé nằm trong vòng tay mình. Thực hiện tư thế tĩnh như vậy kéo dài thường xuyên sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi cơ bắp, đồng thời dẫn tới đau lưng sau sinh hay việc thải sản dịch chậm gây tụ máu vùng chậu.

dau-lung-sau-sinh-khi-cho-con-bu

 

Đau lưng sau sinh do cho con bú sai tư thế

  1. Đau lưng sau sinh do thiếu canxi

Khi mang thai, có nhiều bà mẹ bị ảnh hưởng bởi những hormone thai kỳ, tùy vào cơ địa cũng như thay đổi của mỗi người. Khi chế độ dinh dưỡng hằng ngày của phụ nữ đang trong thời kì mang thai không thể đáp ứng được nhu cầu canxi thiết yếu cho cả mẹ và bé, điều này dẫn tới sự thiếu hụt nghiêm trọng canxi ở phụ nữ mang thai, điều này có thể dẫn tới đau lưng khi mang thai. Đặc biệt, giai đoạn sau của thai kỳ nhu cầu cung cấp canxi thiết yếu cho cơ thể ngày một tăng cao nhằm đáp ứng sự tăng trưởng đột biến cho trẻ vì thế mà những cơn đau lưng tăng cao, gây khó chịu cho chị em.

Sau khi sinh nở, người mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, lúc này cơ thể tương đối yếu và chưa kịp hồi phục. Bên cạnh đó, việc cho con bú thường xuyên cũng làm cho lượng canxi trong cơ thể bị thất thoát hơn, điều này sẽ gây ra bệnh đua lưng. Vì thế, việc không cung cấp đủ canxi trong thời kì mang thai và việc cho con bú sẽ dẫn tới sự tổn thất canxi nghiêm trọng..

  1. Đau lưng do giãn dây chằng

Việc mang thai sẽ tạo ra rất nhiều thay đổi trong hệ thống nội tiết của người phụ nữ. Chính sự thay đổi đó đã nới lỏng các khớp và dây chằng nối xương chậu và cột sống làm cho lưng của bạn kém ổn định hơn trước và gây ra những cơn đau. Sau khi mang thai, hệ thống nội tiết trong cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn nên những cơn đau lưng vẫn chưa thể chấm dứt.

Bên cạnh đó, khi mang thai làm cho tử cung bị mở rộng hơn và trải dài, điều đó làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế, cộng thêm sức nặng của thai nhi làm cho cột sống bị kéo về phía trước và khiến lưng bị căng hơn và rất dễ bị đau nhức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*