Đau lưng trục

0
1.396 views

Đau nhức ở lưng trục là một trong những dạng thường gặp nhất của đau điếng lưng. Nó được coi là một vấn đề không có nguyên cớ cụ thể vì kết cấu giải phẫu ảnh hưởng đến cơn đau không cần phải được xác định do các biểu hiện thường được tự xử lý và giới hạn. Không như các vấn đề về lưng dưới khác, dạng đau ê ẩm vùng lưng này không lây lan sang các vùng như mông, cẳng chân và chi dưới, hoặc các vùng khác của cơ thể. Biểu hiện của đau ê ẩm vùng lưng trục rất đa dạng với nhiều chừng mực nặng nhẹ trái ngược, từ đau râm ran cho tới đau thắt, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

 Sau đây là các đặc điểm của đau nhức ở lưng trục: 

&Bull; Có thể bị nặng thêm bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị tồi tệ hơn do việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có hại cho lưng hoặc phản khoa học tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau dần dà bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán chính xác để xác định bộ phận, nguyên cớ tạo ra vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở thành mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, cấu trúc nằm ở vùng lưng dưới có thể gây ra đau nhức ở lưng trục như: đĩa cột sống bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị thương tổn. Bởi thế để xác định rõ bộ phận ,kết cấu nào là lý do gốc rễ gây lên các cơn đau là rất hóc búa.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm trùng hoặc khối u.

Các phương pháp điều trị đau nhức ở lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự phối hợp của nhiều phương pháp trong các phương pháp sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các cách thức tập luyện, kéo giãn.

+ Dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm hạ biểu hiện.

+ Sử dụng thuốc giảm đau thích hợp.

Khoảng 90% người bệnh mắc phải căn bệnh này sẽ được phục hồi trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, bệnh nhân cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*