Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

0
1.159 views

Đau lưng – một vấn đề đáng báo động cho sức khỏe mà phần đông tất thảy chúng ta đều từng trải qua. Có vô số thống kê về bệnh này, trong đó, một số khẳng định rằng trong 10 người ở độ tuổi thành niên thì có đến 9 người sớm muộn gì cũng sẽ mắc bệnh này trong cuộc đời. Một số khác thì lại nói chỉ có tương đối khoảng 4 người trong 5 người mà thôi. Những số khác nữa thì tuyên bố rằng, ở Mỹ, đau lưng là nguyên nhân phổ biến thứ năm cho việc đi gặp bác sĩ. Bất kể là những thống kê trên có đúng đắn hay không, chúng đều cho ta thấy được chữa bệnh đau lưng là một mối bận tâm đối với nhiều người trên thế giới.

1 tri benh dau lung 300x225 Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

Cơn đau có thể được chia thành nhiều loại. Nó thường được phân loại bằng những vùng mà ta cảm nhận được. Những loại đó là: đau gáy, đau lưng giữa, đau điếng lưng, và đau xương cụt. Loại phổ biến nhất người ta thường mắc phải đó là đau ê ẩm vùng lưng dưới. Những cơn đau kéo dài gần 6 tuần gọi là đau cấp tính, từ 6 đến 12 tuần là đau bán cấp tính, và dài hơn 12 tuần nữa là đau kinh niên.

Do có nhiều kiểu đau trái ngược thành thử lý do của chúng cũng khác nhau. Loại thường gặp nhất chính được gây ra bởi hệ quả của sự căng thẳng và sức ép đối với xương sống. Những tư thế thông thường, kể cả khi ngồi, lái xe, hay đứng cũng đều là căn do cốt yếu tạo lên vấn đề về lưng. Những căn do khác có thể là do thực hiện chống đẩy không đúng cách, không khởi động/thả lỏng khi tập thể dục hoặc là ngủ trên một tấm đệm không bảo đảm. Các vấn đề về lưng có thể hoạt động liên quan đến nhau, như hậu quả của việc ngồi trước máy tính cả ngày, đặt nhiều áp lực lên cổ từ những cảm xúc cá nhân hoặc tinh thần bị căng thẳng.

Trong một số trường hợp. Cơn đau của mỗi người có thể khác nhau. Một vài người có thể chịu những cơn đau buốt thấu xương trong thời gian ngắn nhưng những người khác lại có thể phải cam chịu một cơn đau kéo dài vô tận. Một vài người thấy đau ở vùng này nhưng người khác lại thấy đau ở chỗ khác. Những bệnh nhân thường được kê thuốc giảm đau để giải quyết cơn đau nhưng có một số cách thức khác cũng giúp xử lý được vấn đề. Những liệu pháp vật lý sử dụng nhiệt đã được đưa ra, thí dụ như tắm nước nóng, sử dụng túi chườm nóng hay nén lạnh cũng có hiệu nghiệm rất tốt. Massage, những bài thể dục chuyên môn và căng duỗi cơ thể cũng được nói đến thường xuyên.

Có thể có vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn nếu bạn thấy mình đang có những triệu chứng khác về bệnh đau ê ẩm vùng lưng. Và nếu bạn đang bị sốt hoặc xuống cân đột ngột khác thường cũng như cơn đau kéo dài thì việc hỏi ý kiến bác sĩ đa khoa là rất cấp thiết.

Một trong những vấn đề xấu nhất đối với sức khỏe do những vấn đề về lưng tạo lên đó là Hội chứng đuôi ngựa. Bệnh này rất hiếm nhưng rất khó điều trị, nó thường là hậu quả từ những thương tổn trong cột sống. Đuôi ngựa là một chùm các dây thần kinh nằm ở đáy của tủy sống – cái mà chi phối cảm giác của chi dưới giữa. Hội chứng này được đặt tên bởi một nhà giải phẫu có tên là Andreas Lazarius tại Mỹ-Latin vào thế kỷ 17, và nó có tên là “Hội chứng đuôi ngựa” do nó có vẻ khá giống với đuôi ngựa. Bệnh này do sự nén các dây thần kinh gây ra và có thể sẽ tồn tại trong thời kỳ dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe giả dụ không được chẩn đoán hay được giải quyết kịp thời.

Triệu chứng của hội chứng đuôi ngựa gồm có: liệt cảm giác các bàn chân, vùng hậu môn, đường ruột hoặc rối loạn bàng quang. Bệnh thường do những áp lực và tổn thương tới đuôi ngựa gây ra như quan hệ tình dục, đạn đạo, khối u, nhiễm khuẩn da, chọc cột sống lưng, lệch đĩa cột sống trung tâm hoặc hệ quả của bệnh viêm cột sống kinh niên. Hội chứng đuôi ngựa có thể chẩn đoán được qua máy MRI. Bệnh này rất hiếm nhưng chúng ta cũng không nên coi nhẹ nếu đau ê ẩm vùng lưng gây lên những triệu chứng nguy hiểm hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*