Đau nhức ở lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

0
1.144 views

Nhiễm khuẩn tiểu (UTls) là căn bệnh tương đối thường gặp và thường ít gây tổn hại đến người bệnh nếu được phát hiện và chữa trị sớm. Nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh nhiễm khuẩn phổ biến khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiết niệu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiết niệu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo kỳ lạ ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có công dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng thâm nhập vào đây. Tất cả các đối tượng đều có thể mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Chúng xảy ra ở cả đàn ông và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% thời cơ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu mà bạn có thể gặp như: đều đặn muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi bất bình thường, sốt, đau ê ẩm vùng lưng và tiểu ra huyết.

Đối với việc nhiễm trùng đường tiết niệu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, buồn ói, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây lên những cơn đau ê ẩm vùng lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây ra cảm giác rất khó chịu vì thế cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo lên những biến chứng nguy hiểm cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẽ nhõm có thể tự lành mà không cần điều trị nào, mặc dù vậy vì chúng có tài năng gây nên những biến chứng nặng nề nên tất thảy các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc điều trị thường sử dụng là các kháng sinh, hoặc các dạng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen phụ thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được chữa trị, thì bệnh có thể hết các biểu hiện chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, vì vậy các cuộc chữa trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Đôi khi nhiều bác sĩ cũng không biết rõ căn nguyên vì sao nhiễm trùng đường tiết niệu lại có hàm lượng tái phát cao như thế, ngoài việc nỗ lực điều trị thì bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao phối

– Đi tiểu trước và sau khi giao cấu.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn mở mang.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

– Ăn nhiều loại trái cây như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để cản trở sự tích trữ vi khuẩn ở đường tiểu. Bởi vì nhiễm trùng tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây ra bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng không mong muốn bởi thế cần phải có những biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm trùng tiểu cũng như căn bệnh đau lưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*