Đau nhức ở lưng trong quá trình có thai

0
1.079 views

Không phải toàn bộ các phụ nữ đều bị đau nhức ở lưng trong quá trình có thai. Một số nữ giới trải qua giai đoạn mang thai mà không bị gặp bất kỳ một cơn đau nhức ở lưng nào và một vài nữ giới khác chỉ gặp các triệu chứng nhẹ ở vùng lưng như khó chịu, hơi tức tối hoặc căng lưng nhưng không phải đau nhức ở lưng. Tuy nhiên, hầu hết các phụ nữ đều gặp tình trạng này khi có thai do có rất nhiều yếu tố thay đổi đặc biệt là nguyên tố bên trong.

1 dau lung khi mang thai 300x195 Đau lưng trong quá trình mang thai

  nguyên cớ gây lên đau lưng trong khi mang thai  

Cơ thể người nữ giới khi có thai phải chịu rất nhiều thay đổi và sức ép. Một trong những đổi thay lớn đó là vấn đề cân nặng. Cân nặng được tăng thêm một cách chóng vánh và ảnh hưởng đến cơ thể theo một cách hoàn toàn khác so với trước kia, kỳ lạ là tác động đến cột sống, xương chậu và xương sườn – nơi thường được coi là trung tâm cơ thể.

Trung tâm cơ thể không những là nơi cốt yếu chịu sức ép của trọng lượng mà còn khép một vai trò rất quan trọng giúp cơ thể di chuyển. Khi trung tâm cơ thể đổi thay trong quá trình có thai, các cơ bắp sẽ bị chèn ép nhiều hơn và dẫn đến làm việc quá sức. Ngoài ra, cân nặng tăng thêm tác động một áp lực vào các đốt sống dẫn tới các cơn đau khó chịu ở các mức độ khác nhau. Không những vậy, đôi chân cũng phải làm việc nhiều hơn do trọng lượng đổi thay và áp bức lên xương chậu do phản lực tác động lại từ mặt đất. Tổng quan ta thấy, có rất nhiều nguyên do khiến người phụ nữ mắc phải các chứng bệnh về lưng trong giai đoạn này.

   Các bí quyết giúp loại trừ các cơn đau nhức ở lưng trong quá trình mang thai  

Để giảm đau hiệu quả, người phụ nữ nên nghỉ ngơi bất cứ lúc nào cảm thấy cần thiết nhưng ko nên nghỉ quá lâu, đặc biệt là nằm bẹp trên giường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy nghỉ quá lâu trên giường có hại cho lưng. Khi bạn mang thai, bạn nên nghỉ ngơi một cách đều đặn nhưng trong thời gian ngắn, ngồi và ngủ chợp mắt bất kỳ khi nào bạn thích nhưng ko được sử dụng nhiều không kể xiết thời gian nằm trên giường, điều này sẽ làm lưng bạn càng xấu thêm.

Lưu ý tới tư thế nằm ngủ và nên nằm nghiêng chứ ko nên nằm ngửa. Khi nằm nghiêng, giữ đầu gối hơi cong và nên đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối hoặc dưới bụng. Điểm mấu chốt của vấn đề là thay đổi các tư thế nằm nghiêng cho đến khi bạn có cảm giác thoải mái nhất.

Nhớ rằng tới các tư thế cử động sinh hoạt hàng ngày. Khi ngồi nên đặt một chiếc gối ở lưng để tương trợ cho lưng, giảm độ cao của ghế xuống một chút để cảm thấy thoải mái hơn, ngồi nghỉ bất kỳ khi nào có cảm giác cần thiết. Các cử động nên thực hiện một cách nhẽ nhõm, chậm rãi, điều chỉnh phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể. Để thực hiện đúng những điều này không dễ dãi gì nhưng bạn nên tập dần để tạo thành thói quen và nó giúp ích rất nhiều cho lưng của bạn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên luyện tập các bài tập dễ chịu. Các bài tập này sẽ giúp giảm căng cơ và áp lực lên cơ. Bơi lội và đi bộ khoan khoái là những bài tập giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau và giảm căng thẳng.

Tóm lại, bạn hãy tự quan tâm đến sức khỏe của mình đầu tiên khi mang thai. Nghỉ ngơi đầy đủ nhưng không nằm nhiều vô kể, tập luyện các bài tập nhẹ nhàng cần thiết, tắm bằng nước ấm và có thể xoa bóp nếu bạn thấy thoải mái. Trong trường hợp bạn bị đau nhức ở lưng quá nặng và kéo dài trong nhiều ngày bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để có những cách thức điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*