Đau thắt lưng dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh

0
1.410 views

Đau thắt lưng là bệnh khá phổ biến bởi lẽ có tới 70% dân số trên thế giới mắc ít nhất là một lần căn bệnh này, tuy nhiên phần lớn đều tự điều trị tại nhà không tới cơ sở y tế khám. Nhiều người hoàn toàn không biết rằng đau thắt lưng dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh khác.

Tỉ lệ mắc bệnh đau thắt lưng cao

Trong số những người phải nghỉ việc trên 6 tháng do đau thắt lưng gây ra thì chỉ có 50% trong số đó may mắn có thể quay trở lại làm việc, nhưng một số thì phải nghỉ việc mất đau lưng và chỉ có 25% có thể quay lại làm việc. Bên cạnh đó có 11% những công nhân trong ngành công nghiệp phải nghỉ việc từ 1- 6 tháng và có 4% bị mất khả năng lao động vĩnh viễn. Hằng năm chi phí chi trả cho việc chữa trị đau thắt lưng rất lớn mà trong số đó có 1/3 các chi phí cho y tế.

benh-dau-that-lung

Đau thắt lưng dấu hiệu của nhiều bệnh

Những người bị bệnh đau lưng có tới 80% là không rõ nguyên nhân. Mà trong số đó chỉ có 6- 8% là do lệch đĩa đệm cột sống. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nửa trường hợp bị đau lưng sẽ khỏi trong vòng 2 tuần, mặc dù vậy nhưng tỷ lệ tái phát lại thường khá cao có thể sau 1 tháng hoặc 1 năm sau. Ước tính trong một năm có 10% bệnh nhân bị đau thắt lưng cấp chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Đối với những trường hợp mà chúng ta không thể xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng thì việc điều trị thường không có kết quả như mong muốn. Đặc biệt, những cơn đau thắt lưng gây ảnh hưởng lớn tới tinh thần của người bệnh và điều đó khiến cho bệnh không có tiến triển, nhất là đối với những người khỏe mạnh.

Nguyên nhân chính gây đau thắt lưng

Những nguyên nhân gây ra đau thắt lưng thường được chia làm hai nguyên nhân chính do cấu trúc và không do cấu trúc. Trong đó nguyên nhân không do cấu trúc do những nguyên nhân không phụ thuộc vào chức năng chính của cột sống như các u ác, viêm khớp dạng thấp, phình động mạch chủ. Việc chẩn đoán những nguyên này là vô cùng quan trọng và thường là cấp cứu.

Đa phần bệnh nhân bị đau thắt lưng do nguyên nhân cấu trúc thường phản ánh tình trạng sinh lý và cấu trúc giải phẫu tại chỗ của cột sống. Hơn hết tình trạng này còn tồn tại bởi chúng liên quan với nhau một cách cơ học.

Hiện nay nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng đó là do những tổn thương ở phần mềm như dây chằng và các cơ, chính những tổn thương này gây ra hậu quả trực tiếp của chấn thương như do cúi người hoặc vặn mình. Có nhiều tổn thương phần mềm hay kèm theo những cơ co thắt cơ tại chỗ và mô viêm. Những yếu tố phổ biến làm thúc đẩy những tổn thương phần mềm đó là sự xoắn vặn và đè nén ở lưng do động tác nâng nâng. Nhưng, ngồi sai tư thế cũng tạo ra áp lực cao tới đĩa đệm cột sống, gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Khi đó những tổn thương đĩa đệm nặng thường có những cơn đau lan dần xuống một hoặc hai chân và kèm theo những rối loạn về cảm giác và vận động.

Những dấu hiệu nhận biết đau thắt lưng

dau-that-lung

 

Chớ coi thường đau thắt lưng

Hiện nay những người trẻ tuổi rất dễ bị đau thắt lưng bởi lẽ họ có nhiều yếu tố gây xáo động trong đĩa đệm xuất hiện sớm nhất. Ban đầu những cơn đau chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng càng về sau có xu thế là tự khỏi bệnh. Tuy nhiên những lần sau đó thì rất khó nói trước được là tự khỏi hay không?

Đặc biệt với tuổi thanh niên và thanh niên, những cơn đau thắt lưng cấp có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của thoái hóa đĩa đệm.

Nhưng khi bước vào giai đoạn đầu thường có triệu chứng đĩa đệm thắt lưng mãn tính tái phát, và sau một quá trình tiến triển bao giờ cũng trở lại hội chứng đau vùng xương cùng và đau dây thần kinh hông to.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*