Mang vác vật nặng gây ra đau vùng thắt lưng

0
75.460 views

Đau vùng thắt lưng là một trong những nguyên nhân thường hay gặp phải ở lứa tuổi dưới 45 và bệnh này làm cản trở nhiều hoạt động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Vì thế khi có những dấu hiệu đau vùng thắt lưng bạn chớ nên coi thường mà hãy tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể nhé!

Đau vùng thắt lưng là bệnh thường gặp trong đời sống là do vùng cột sống thắt lưng thường phải chịu đựng gánh nặng của cơ thể, và cột sống là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất do chúng ta hay phải thực hiện những động tác cúi, ngửa, nghiêng hoặc quay với tần suất lớn, để có thể đảm bảo chức năng này thì đĩa đệm cột sống có một vai trò vô cùng quan trọng.

Cơ chế nào gây ra đau vùng thắt lưng?

Đau vùng thắt lưng chủ yếu việc kích thích các nhánh thần kinh cảm giác có nhiều ở mặt sau thân đốt sống và đĩa đệm, ngoài ra còn ở trên dây chằng dọc sau cột sống. Tổn thương ở thân đốt sống như u, viêm, chấn thương ở đĩa đệm như thoái hóa, thoát vị khi bị chèn ép vào những vùng này sẽ gây ra đau.

dau-vung-that-lung

Cơ chế gây ra đau vùng thắt lưng

Cơn đau bắt đầu ở trong ống tủy những rễ thần kinh sau đó đi ra ngoài qua những lỗ liên hợp của đốt sống. Khi những tổn thương chèn ép hoặc khi kích thích của những rễ này trên đường đi cũng gây ra những cơn đau và làm rối loạn vận động.

Khi bị đau vùng thắt lưng thường có những biểu hiện ở nội tạng vùng lân cận do có mối liên hệ giữa những nhánh thần kinh cảm giác của nội tạng và những nhánh ở những vùng xung quanh của đốt sống lưng.

Triệu chứng đau vùng thắt lưng

Đau vùng thắt lưng thường xuất hiện sau khi xách những vật nặng như bê vác vật nặng, xách nước, đi xe bị xóc… Nhiều khi những cơn ho, hắt hơi cũng khiến đau vùng thắt lưng đột ngột. Khi lưng đau cứng sẽ khiến cho bệnh nhân không cử động được, phải nằm im tại chỗ, có khi trong 5 – 7 ngày hoặc thậm chí là 10 – 15 ngày không thể cử động sau thời gian đó mới có thể đi lại được bình thường. Bệnh đau lưng có rất nhiều người bị đau thường xuyên có khi năm nào cũng bị, cũng có nhiều người trong một năm bị nhiều lần, những cơn đau thường âm ỉ liên tục, ngay cả khi ngồi quá lâu, đứng lâu cũng đau. Nhất là sau khi ngủ dậy cúi xuống ất khó, nhiều người đứng dậy phải đi lom khom hoặc có thể đau khi thời tiết thay đổi.

Có người năm nào cũng đau, có người bị đi bị lại 5 – 6 lần. có người đau lưng mạn tính, đau âm ỉ suốt ngày, ngồi lâu cũng đau, đứng lâu cũng đau, sáng ngủ dậy thường cúi rất khó, hay đang ngồi đứng dậy phải đi lom khom, có người hay đau khi lạnh, thay đổi thời tiết.

Nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng

mang-vac-vat-nang-gay-dau-vung-that-lung

 

Mang vác vật nặng gây ra đau vùng thắt lưng

Bệnh đau lưng thường xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi, khi tiến hành chụp cột sống sẽ thấy những thoái hóa ở cột sống, có nhiều khi không gây ra bất cứ thương tổn nào. Tuy nhiên cũng có khi gặp những tổn thương như những chấn thương gây ra rạn nứt, di lệch đốt sống, vỡ, viêm cột sống do ung thư, lao, loãng xương…

Bên cạnh đó đau vùng thắt lưng là bệnh hay gặp nhất ở những người có dị dạng ở đốt sống bẩm sinh như nứt đốt sống, cùng hoá đốt sống thắt lưng 5 và thắt lưng hoá cùng 1 tuy nhiên nó lại ít có ý nghĩa về mặt bệnh lý.

Những người mắc những bệnh về nội tạng cũng gây ra đau vùng thắt lưng như ung thư dạ dày, loét hành tá tràng, viêm tụy mạn và cấp, sỏi đường mật, bệnh sỏi tụy, bệnh túi mật… Bệnh sỏi thận, viêm đường tiết niệu, viêm thận bể thận. Ngoài ra ở nữ giới bệnh đau vùng thắt lưng có thể gặp khi bị đau bụng kinh, u nang buồng trứng, đau sau khi đặt vòng, thực hiện thủ thuật mổ cắt tử cung, lấy lai và nam giới liên quan tới bệnh của tuyến tiền liệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*