Đứng lên ngồi xuống bị đau lưng là bệnh gì

0
1.141 views

Thưa bác sĩ cho tôi hỏi : cột sống tôi khi ngồi thì đau và khi đứng lên thì cột sống rất đau không thể đứng thẳng lên được phải 1 lúc sau tôi mới có thể đứng lên . có lúc ngồi thì rất đau tôi muốn biết cột sống có bị sai khớp không khi khom người xuống thì lại rất đau . xin bác sĩ giải đáp dùm .

(Nguyễn xuân hợi)

Trả lời: 
Đau lưng là 1 bệnh phổ biến mà hầu như ai cũng gặp. Thường đau vùng thắt lưng có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Ta đã biết cột sống gồm nhiều đốt sống hợp thành, giữa các đốt sống là các đĩa đệm. Các đốt sống có các sợi gân nối lại với nhau và dọc 2 bên cột sống có các cột cơ để nâng đỡ và giúp cột sống cử động. Ngoài ra các dây thần kinh từ tủy sống chui qua khe xương sống để điều khiển sự vận động của các cơ và nhận biết cảm cảm giác của cơ thể.

Do đó tất cả các nguyên nhân tác động đến các thành phần trên của cột sống đều có thể gây ra đau lưng như thoái hoá khớp, viêm khớp, các cơ của cột sống bị căng, rách do tai nạn, do hoạt động, lao động nặng, thoát vị đĩa đệm, hẹp khe đốt sống…

Mặt khác, đau lưng còn là dấu hiệu những bệnh nặng tuy hiếm gặp như ung thư di căn cột sống, ung thư tuỷ sống, bệnh viêm dính cứng cột sống…

Ngoài ra đau lưng còn có thể là do đau ở cơ quan khác như đau ở thận (viêm thận, sạn thận…).

bác nên đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát thử máu, thử nước tiểu, chụp X quang, CT cột sống, siêu âm kiểm tra thận…
 
Sau khi đã loại trừ những trường hợp đau lưng do các nguyên nhân nặng và đặc biệt, ta có thể điều trị đau lưng bằng các phương pháp như: 
 
– Không dùng thuốc: tập thể dục, tập vật l‎ý trị liệu, mátxa, châm cứu…
 
– Dùng thuốc: thuốc giảm đau như Paracetamol; giảm đau + kháng viêm như Ibuprofène, Diclofenac… nếu đau nhiều có thể phải chích tại chỗ corticoid.
 
– Phẫu thuật: những trường hợp như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống chấn thương hoặc bướu phá hủy một phần hoặc nhiều đốt sống hay viêm xương gây thoái hóa đốt sống… cần phải phẫu thuật để điều trị tuy kết quả nhiều khi không khả quan. 
 
Chúc bác mau khỏi bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*