Làm thế nào để tránh phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm

0
985 views

Ở bất kỳ thời điểm nào đều có khoảng 1% dân số thế giới bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tình trạng này có thể gây ra đau dây thần kinh tọa là nguyên nhân gây ra bệnh nhân bị đau cả cẳng chân, suy yếu cơ bắp hoặc thậm chí tê liệt.

1 benh thoat vi dia dem2 Làm thế nào để tránh phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật đã được minh chứng là rất hiệu quả với hơn 90% trường hợp bệnh nhân trong việc loại bỏ đau ống quyển. Nhưng tốt hơn hết vẫn nên tránh việc điều trị bằng phương pháp này nếu có thể. Có rất nhiều phương pháp điều trị khác cũng đã được các nghiên cứu khoa học minh chứng là có hiệu quả nhưng phải được thực hiện trước khi quá muộn.

Phương pháp chữa trị đầu tiên có thể mang lại hiệu quả với phần nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đốt sống là dùng thuốc. Các dạng thuốc có thể dùng trong trường hợp này là các dạng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm như Naproxen, ibuprofen, Tylenol. Trong trường hợp các dạng thuốc này không có công hiệu thì có thể bác sĩ sẽ cho bạn dùng loại thuốc có tính chất gây nghiện cùng với thuốc thả lỏng cơ bắp và có thể cùng với một liều lượng thuốc chống viêm cao hơn.

Phương pháp điều trị tiếp theo phải kể đến đó là phương pháp vật lý trị liệu. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc giúp người bệnh thực hiện kéo giãn và tăng cường sức mạnh cơ lưng và các nhóm cơ phía dưới cơ thể. Ngoài ra, còn có những phương thức khác có thể được thực hiện trong phương pháp vật lý trị liệu là kích thích điện, sử dụng sóng siêu âm, chườm nóng, chườm lạnh. Chữa trị cùng với các chuyên gia nắn khớp xương cũng có thể đem lại nhiều lợi ích không chỉ là giảm đau mà còn ngăn ngừa bệnh lý tái phát trong tương lai.

Có một phương pháp khá mới mẻ dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm mới xuất hiện từ thập kỷ trước được gọi là giảm áp lực cột sống. Đây là một cách thức kéo cột sống không xâm nhập được thực hiện thành nhiều chu kỳ không không ngừng và có thể mang đến hiệu quả giảm đau đáng kể. Nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp này hiệu quả với 80% người bệnh.

Nếu như bệnh nhân vẫn chưa nhận được thành quả giảm đau đáng kể nào, có thể sẽ phải cần đến sự chăm lo đặc biệt của các bác sĩ. Có thể các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng tiêm steroid ngoài màng cứng. Steroid hoạt động như là một chất chống viêm cực mạnh giúp loại bỏ viêm – thủ phạm gây ra đau dây thần kinh tọa. Cách này được chứng minh là có hiệu quả với khoảng 75% lần sử dụng.

Giả dụ cả tiêm cũng không hiệu nghiệm, người bệnh nên thử phương pháp luyện tập trong vòng khoảng từ 6 – 8 tuần, khác thường nếu vấn đề liên quan đến yếu cơ..Nếu như cũng không mang đến nhiều hiệu quả thì cần xem xét đến việc phải phẫu thuật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*