Những chuẩn đoán, nguyên cớ và cách thức chữa trị thoát vị đĩa đốt sống.

0
1.185 views

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán đúng đắn về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những nguyên cớ dẫn đến bệnh để có được cách điều trị cho phù hợp đối với những cá nhân đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những cá nhân khác. Nhắc đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm thì hầu hết bất cứ người nào đã và đang trải qua bệnh lý này cũng đều để tìm hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau liên tục kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này được gây ra bởi sự thoát vị của đĩa cột sống tạo ra. Đĩa đốt sống là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy kết hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất thảy. Các đĩa xương sống trên đoạn cột sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa cột sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có ảnh hưởng từ bên ngoài đĩa đệm sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài áp bức lên các dây thần kinh gây lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng thường gặp như bệnh nhân thường có cảm giác đau khủng khiếp bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, nhiều khi người bệnh còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn khiến cho người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự ảnh hưởng có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những người từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa xương sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân nhiều tuổi thường thì sức đề kháng yếu, mất dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng lúc đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, thành thử rất dễ vỡ. Thêm nữa những ảnh hưởng bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân bằng vận động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa xương sống càng tồi tệ.

Bởi vậy khi có những triệu chứng bất bình thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác chừng mực của thoát vị và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa đốt sống, chúng ta có thể dùng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng phương pháp này rất thấp , tuy nhiên hiệu quả đem lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta phát hiện ra thoát vị mà còn tương trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa xương sống nào để việc chữa trị cấp bách và đúng đắn hơn.

Sau khi xác định được đĩa cột sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh thi hành các biện pháp điều trị thích hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ của thoát vị mà bệnh nhân sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thông thường hay ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Mặc dù vậy việc chữa trị thoát vị phải được giải quyết đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đệm khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo hiểu hơn mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả  .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*