Những chuẩn đoán, nguyên cớ và phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đốt sống.

0
1.262 views

.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán chuẩn xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những nguyên nhân dẫn đến bệnh để có được cách điều trị cho phù hợp đối với những cá nhân đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Đề cập đến bệnh lý thoát vị đĩa cột sống thì hầu như bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau liên tục kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa xương sống gây lên. Đĩa đốt sống là phần nằm giữa các xương của cột sống hình thành lên một dãy liên hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên kết với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất thảy. Các đĩa cột sống trên cột sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa cột sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có liên quan từ bên ngoài đĩa đốt sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh tạo ra các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa xương sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng thường gặp như bệnh nhân thường có cảm giác đau khốc liệt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những biểu hiện này thường được gọi là đau thần kinh tọa, nhiều khi người bệnh còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn khiến cho người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự liên quan có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những người từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đốt sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, ít dần chức năng tích trữ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dạng ban đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, bởi thế rất dễ vỡ. Không những thế những tác động bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân đối vận động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa xương sống càng tồi tàn.

Bởi vậy khi có những biểu hiện bất thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán đúng đắn chừng mực của thoát vị và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa đệm, chúng ta có thể dùng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng cách thức này rất thấp , tuy thế hiệu quả đem lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta khám phá ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng cách thức chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khai phá ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa cột sống nào để việc điều trị mau chóng và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa xương sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân tiến hành các biện pháp chữa trị thích hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu thanh, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Tuy thế việc chữa trị thoát vị phải được giải quyết đúng phương pháp nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa xương sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo hiểu rõ mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả  .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*