Những chuẩn đoán, nguyên nhân và cách thức điều trị thoát vị đĩa đốt sống.

0
1.370 views

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.Để có được những chẩn đoán chính xác về bệnh lý này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa đệm là gì ? Và những nguyên do dẫn tới bệnh để có được cách điều trị cho thích hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Đề cập đến bệnh lý thoát vị đĩa xương sống thì hầu như bất kỳ người nào đã và đang trải qua bệnh lý này cũng đều hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau thường xuyên kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này được gây ra bởi sự thoát vị của đĩa đệm tạo lên. Đĩa đệm là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy kết hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây kết hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất cả. Các đĩa cột sống trên đốt sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi vận động. Đĩa đốt sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có liên quan từ bên ngoài đĩa cột sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh tạo lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa cột sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như bệnh nhân thường có cảm giác đau quằn quại bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những biểu hiện này thường được gọi là đau thần kinh tọa, đôi khi bệnh nhân còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn khiến cho bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự ảnh hưởng có thể do bị chấn thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa xương sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, mất dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng lúc đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, bởi vậy rất dễ vỡ. Không chỉ thế những tác động bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo sức ép đè lên đốt sống làm mất cân đối hoạt động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa đệm càng tồi tàn.

Vì vậy khi có những triệu chứng bất thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chuẩn xác mức độ của thoát vị và đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa cột sống, chúng ta có thể sử dụng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc dùng cách thức này rất thấp , mặc dù vậy hiệu quả mang lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể sử dụng cách thức chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta phát hiện ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đốt sống nào để việc chữa trị gấp rút và chính xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa đệm bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh tiến hành các biện pháp chữa trị thích hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thông thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Tuy vậy việc điều trị thoát vị phải được xử lý đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đốt sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo rõ hơn mới về thảo dược tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đốt sống hiệu quả  .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*