Những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

0
1.817 views

Thoái hóa đốt sống cổ chính là sự “hao mòn” của các đốt sống và đĩa đệm ở cổ. Căn bệnh xương khớp này là một quá trình rất bình thường và ít khi gây ra triệu chứng nhưng một số người lại thấy xuất hiện những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ. Những dấu hiệu đó là gì thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

nhung-dau-hieu-cua-thoai-hoa-dot-song-co
Những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

* Bệnh thoái hóa cột sống cổ thường bắt đầu sau tuổi 30. Thoái hóa này là một quá trình lão hóa bình thường mà có thể được ví như có ‘nếp nhăn ở cột sống. Ở nhiều người, sự thoái hóa không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ví dụ, thông thường X-quang của cổ sẽ hiển thị các hình ảnh này trong khi rất nhiều người không có triệu chứng nào.

* Tuy nhiên, ở một số người cơ bắp, dây chằng, dây thần kinh ở gần đó có thể trở nên bị kích thích hoặc ‘ chèn ép’ bởi những thay đổi của thoái hóa. Vì vậy, thoái hóa đốt sống cổ thường không gây ra vấn đề nhưng có thể là một nguyên nhân gây ra đau cổ, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

nhung-dau-hieu-cua-thoai-hoa-dot-song-co
Những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ có thể phát triển từ nhẹ đến nặng.

  • Đau ở cổ, điều này có thể lan lên vai và hộp sọ. Chuyển động của cổ có thể làm cho các cơn đau nặng hơn.
  • Các cơn đau đôi khi lan xuống một cánh tay một bàn tay hoặc ngón tay. Điều này là do sự kích thích của dây thần kinh đó đi vào cánh tay từ tủy sống ở cổ.
  • Cơn đau có xu hướng đến và đi không đều đặn theo thời gian. Bạn có thể bị hơn khi hoạt động cổ không đúng tư thế hoặc nếu bị bong gân cơ bắp cổ hoặc dây chằng.  Một số người phát triển triệu chứng đau mạn tính (kéo dài).
  • Một số người cảm thấy bị cứng cổ, đặc biệt là sáng sớm thức dậy.
  • Nhức đầu có thể xảy ra. Những cơn đau đầu thường bắt đầu ở nửa đầu phía sau và đi qua phía trên trán.

* Việc chẩn đoán bệnh một phần dựa vào những dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ và một phần dựa vào các bước kiểm tra cột sống như chụp x-quang, chụp MRI. Bác sĩ sẽ trực tiếp làm một số kiểm tra cho bạn để kiểm tra sức mạnh của các cơ, khớp…

* Nếu không xuất hiện triệu chứng của bệnh dù bạn có được chẩn đoán là bị bệnh thì bạn cũng đừng lo lắng vì đây là quá trình lão hóa tự nhiên hầu như ai cũng gặp phải. Quan trọng là trong cuộc sống bạn nên chú ý tư thế sinh hoạt làm việc cho đúng, thể dục thể thao hợp lý là cách giúp cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là cột sống luôn được dẻo dai. Nếu bạn đang bị gai cột sống thì đây cũng là triệu chứng thoái hóa rất bình thường, việc điều trị gai cột sống cũng rất đơn giản mà nhiều khi gai không gây đau cũng không cần điều trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*