Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau lưng

0
1.299 views

Trước kia, bệnh lý đau lưng thường chỉ xảy đến với những người ở độ tuổi trung niên trở đi, khác thường là người già, khi mà cột sống đã bị thoái hóa. Nhưng theo thời gian, xã hội càng ngày càng phát triển thì hệ quả mà nó mang lại cũng càng ngày càng nhiều. Thanh niên, kỳ lạ là sinh viên hoặc thậm chí cả học sinh cũng bắt đầu than phiền về những cơn đau xuất hiện trên lưng. Điều này cũng dễ hiểu, khi mà học sinh sinh viên hiện giờ thường có thói quen ngồi nhiều làm bài tập, sử dụng máy tính, mang vác một chiếc ba-lô nặng trịch chất đầy sách vở, bút, thước, máy tính bỏ túi và thậm chí cả dụng cụ thể thao, đồ đạc sinh hoạt…

1 dieu tri benh dau lung1 300x195 Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau lưng

Học trò nên được nhà trường cung cấp các buổi nắn khớp xương miễn phí mỗi tháng để giảm bớt rủi ro chấn thương lưng vì luôn phải đem theo chiếc cặp sách nặng trĩu cả ngày trên trường, đặc biệt loại cặp sách chỉ có một dây quai và chỉ đeo ở một bên vai. Thậm chí chiếc cặp sách hay ba lô có đến 2 quai và được thiết kế đeo tại 2 bên vai để cân đối cân nặng, nhưng các bạn học sinh, sinh viên vẫn chỉ đeo một quai, giản dị chỉ vì trông “xì tin” hơn.

Dùng máy tính quá mức cũng là một trong những căn do chính gây lên đau lưng cho giới trẻ ngày nay. Phần nhiều các học sinh, sinh viên, sau một ngày học tập mệt nhọc trên trường, ngồi suốt từ sáng cho đến trưa rồi lại từ trưa cho đến tối và, khi về nhà, lại phi thẳng vào bàn máy tính và ngồi cho đến khuya. Dù cho xương lưng và cột sống của chúng ta còn rất chắc khỏe, chưa bị thoái hóa nhưng nó được sinh ra không phải để tương trợ cho chúng ta thực hiện các hoạt động như thế, nó sẽ từ từ trở nên mỏi mệt và không còn sức chịu đựng, điển hình là nhiều người chỉ ở độ tuổi hơn 20 đã gặp các vấn đề về đĩa đốt sống và dây thần kinh tọa. Không những thế, ngồi quá lâu với máy tính còn có nguy cơ tăng cân, gây thêm gánh nặng cho cột sống do ít phải cử động, cộng thêm việc thường hay ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh, uống nước ngọt có gas trong khi sử dụng máy tính, làm cho học sinh sinh viên của chúng ta càng có nguy cơ mắc các căn bệnh đau lưng.

Vả lại, những người trẻ gặp các vấn đề về lưng không chỉ do đều đặn phải mang vác cặp sách chất đầy sách vở khi còn ở tuổi học sinh, sử dụng quá mức máy tính mà còn do phải liên tục ngồi trên ô tô, xe máy khi mà vấn đề này, cũng như việc sử dụng máy tính, đang ngày một trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Điều quan trọng là phải biết căn chỉnh tư thế ngồi sao cho hợp lý và không nên ngồi quá lâu lâu dài. Nếu buộc phải ngồi lâu, bạn nên dùng thêm thiết bị hỗ trợ lưng để giảm bớt rủi ro bị đau lưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*