Suy thận và những triệu chứng liên quan

0
660 views

Bệnh suy thận diễn biến âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng. Nhiều người khi thấy mệt mỏi đi khám thì mới biết đã bị suy thận.

Diễn biến suy thận âm thầm

TS-BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, suy thận được chia làm 5 giai đoạn. Ở các giai đoạn từ 1, 2, 3, 4 nếu được phát hiện sớm và tuân thủ điều trị có thể kéo dài thời gian bảo tồn trong 5 – 10 năm, trì hoãn giai đoạn chạy thận. Nếu bệnh tiến triển đến độ 5 thì phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo.

Theo bác sĩ Dũng, nếu như năm 2008 tỷ lệ bệnh nhân phải chạy thận ở khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai là 4% do tiểu đường, năm 2012 lên 8%, hiện nay là khoảng 14%. Dự báo xu hướng sẽ tăng vào các năm tiếp theo ở nhóm bệnh nhân này.

suy thận
suy thận

Ngoài ra, bệnh nhân bị tăng huyết áp, viêm cầu thận, các bệnh lý thận khác dẫn đến tình trạng bệnh suy thận cũng nhiều. Đặc biệt, tình trạng nhiễm độc do thuốc – trong đó có thói quen tùy tiện dùng thuốc, sử dụng đông dược trộn tân dược… cũng là nguyên nhân gây suy thận. Bởi lẽ, thực tế hầu hết thuốc được thải trừ qua thận.

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng tăng huyết áp và đái đường type 2 là nguyên nhân của 2/3 tổng số các ca suy thận, đặc biệt là  suy thận giai đoạn cuối.

Các dấu hiệu của suy thận

Theo các chuyên gia, để phòng tránh bệnh suy thận cần uống đủ nước mỗi ngày; thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và bị thừa cholesterol; hạn chế dùng muối, một yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp, các bệnh chuyển hóa khác. Để nhận biết dấu hiệu suy thận, mỗi người nên tự lắng nghe cơ thể mình. Khi thấy các bất thường cần đi kiểm tra ngay.

 Thay đổi khi đi tiểu: những thay đổi như tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn…

– Phù chân tay: Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt…

Ngoài ra còn các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau lưng, đau cạnh sườn, ớn lạnh, hoa mắt, chóng mặt cần đi kiểm tra sức khỏe ngay để phát hiện sớm suy thận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*