Tập thể hình có khiến cho đau ê ẩm vùng lưng càng nghiêm trọng thêm?

0
1.184 views

Tập thể hình có khiến cho đau ê ẩm vùng lưng càng nghiêm trọng thêm hay thậm chí là lý do gây lên đau nhức ở lưng?

1 nguyen nhan gay dau lung2 300x212 Tập thể hình có làm cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm?

Mỗi ngày có hàng nghìn người trên thế giới phải trải qua các cơn đau khó chịu do mắc phải bệnh lý đau nhức ở lưng và toàn bộ đều chung câu hỏi:

&Bull; cớ sao tôi bỗng dưng lại bị đau ê ẩm vùng lưng?

&Bull; làm cách nào để nó không đau lại nữa?

Lời giải đáp cho câu hỏi đầu tiên: Bạn đã kéo căng lưng nhiều không kể xiết vì bạn đã vận động quá mạnh hoặc vận động các hoạt động sai. Khi đó, các cơ bắp trong cơ thể phản ứng theo cách duy nhất mà nó biết để bảo vệ bạn khỏi bị thương thêm: co lại. Vậy bằng cách khiến cho bạn có cảm giác đau, cơ thể bạn đã giúp bạn không trở nên tồi tệ hơn.

Căn nguyên bạn đang bị đau không phải là do hành động của bạn hay là do bạn nâng tạ mà là kết quả của mất cân bằng cơ ở một nơi đó nào trong cơ thể. Chừng mực mất cân đối tăng trưởng khi một cơ bắp trở thành quá mạnh trong khi một cơ bắp khác lại ít được sử dụng nên bị yếu hơn. Thí dụ như sự mất cân đối giữa cơ đùi vận động quá mức và cơ gân kheo vô cùng yếu khiến cho cơ co lại. Sự mất cân đối này là nguyên nhân gây ra hông và lưng dưới không được thẳng hàng như bình thường. Đây là một trong những căn nguyên thường gặp nhưng khó xác định gây lên đau lưng.

Một sự mất cân bằng cơ phổ biến khác trong cơ thể đó là chênh lệch sức mạnh giữa phần cơ thể bên trái và bên phải. Để giải nghĩa cho điều này, đầu tiên hãy xem xét đến tư thế đẩy tạ ngực với máy trong khi ngồi trên ghế. Vì đây là một thế tập khá hiệu quả nên hầu hết mọi người đều thực hiện nó trong quá trình tập luyện. Nếu bạn là người mới tập bạn sẽ tập nó với mức tạ nhẹ và tập với nó đều đặn với sức nặng tăng dần. Nhưng sau khoảng nửa năm bạn sẽ thấy cơ thắt lưng bị co lại, như thể cột sống bên phải của bạn bị thắt nút. Bạn khó có thể thực hiện động tác đưa ra đằng sau khi tập và khi bạn cố gắng đứng lên ra khỏi ghế bạn nhận thấy rằng mình không có khả năng đứng thẳng vì đau ê ẩm vùng lưng khủng khiếp.

Chuyện gì đã xảy ra? Đó là hệ quả của toàn bộ những gì bạn làm trong cuộc sống: làm vệc, chơi game, chơi thể thao… Tay phải của bạn khỏe hơn tay trái và đó là một dạng thường gặp của mất cân đối cơ. Hoàn toàn không nhận thức được sự không giống nhau này, bạn từ từ đẩy tạ với mức tồi tệ hơn có thể lên mức 50kg. Nhưng áp lực lại không phân chia đều lên 2 cánh tay, tay phải của bạn khỏe hơn có thể chịu đựng được nhiều hơn, ví dụ như tay phải chịu 30kg và tay trái chịu 20kg.

Nhưng còn có nhiều điều hơn thế. Bạn không chỉ đẩy tạ với tay phải chịu nhiều cân nặng hơn, bạn đã không cố ý vặn cột sống khi bạn thực hiện động tác này. Và chính vì vậy, đến một lúc nào đó bạn bất chợi cảm thấy bị co cơ lưng. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn mới tập nhưng thông thường thì sau khi bạn đã tập được từ 4 đến 6 tháng. Càng luyện tập nhiều, bộ phận cơ thể khỏe hơn của bạn thậm chí lại càng khỏe nhiều không những thế trong khi phần yếu lại chỉ khỏe lên từ từ. Rốt cục là cơ bên phải và bên trái ngày càng mất cân bằng và đến lúc nào đó một bên bạn đẩy được 70kg còn bên kia chỉ 30kg!

Vậy thay vì mang lại ích lợi cho cơ thể bạn, thực ra bạn đã gây thương tổn cho nó. Bạn không chỉ tăng chênh lệch giữa sức mạnh bên tay trái và tay phải, bạn còn tạo lên một vấn đề nghiêm trọng lên lưng của mình.

Thế nhưng không nhất thiết cứ phải tập động tác mới thì mới gây tổn hại lên lưng của bạn như vậy. Nếu bạn đã có sẵn sự mất cân đối cơ trong cơ thể, bất kỳ động tác nào như cúi xuống nhặt một chiếc bút hay vặn người để nhìn ra đằng sau trong khi ngồi trên xe ô tô có thể gây ra điều này.

Bạn nên tìm một ai đó có thể kiểm tra các mất cân đối cơ đang tồn tại trong cơ thể của bạn trước khi bạn bắt bước vào quá trình luyện tập. Trong trường hợp bạn đã tập luyện được một thời gian, bạn cũng nên làm điều này để tránh được các chấn thương do mất cân đối cơ tạo lên. Khi bạn đã biết được những phần cơ nào trong cơ thể của mình tồn tại sự mất cân bằng, bạn nên bắt đầu chỉnh làm giảm bớt sự chênh lệch bằng các bài tập phù hợp.

Cách duy nhất để kiểm tra mất cân bằng cơ là đánh giá chi tiết hết thảy cơ thể. Thật đáng tiếc, rất rất ít huấn luyện viên thể hình hay bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm được điều này thậm chí họ không biết mất cân bằng cơ là gì. Hệ quả là, rất nhiều người đi tập gym bị đau ê ẩm vùng lưng hoặc gặp các vấn đề về lưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*