Thoát vị đĩa đệm. nguyên do, triệu chứng và điều trị

0
1.120 views

Chấn thương thoát vị đĩa đốt sống có thể gây lên tê buốt hoặc đau âm ỉ tại vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng này xảy ra khi đĩa đốt sống trồi ra thông qua một kẽ hở trong cột sống. Thoát vị đĩa cột sống có thể được chữa trị bằng nhiều cách thức khác nhau.

1 dieu tri benh thoat vi dia dem Thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

  cấu trúc giải phẫu của đĩa đệm cột sống  

Đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống được cấu thành bởi các mô mềm và linh hoạt và cứng dần theo thời gian lão hóa. Khi chúng ta già đi, đĩa đệm dần dà trở nên dễ bị thương tổn, gây lên một chỗ lồi trên đĩa đốt sống hay còn gọi là một sự thoát vị. Khi thoát vị đĩa đốt sống xảy ra nó có thể làm tắc nghẽn các dây thần kinh và gây lên đau nhức.

  nguyên nhân gây lên thoát vị đĩa đệm  

Thoát vị đĩa xương sống có thể được gây ra bởi các chấn động mạnh và đột ngột hoặc thậm chí ngay cả khi bạn ngủ dậy cũng có thể đã bị tình trạng này. Sự thoát vị cũng có thể diễn ra rất dần dần do bị sức ép ảnh hưởng lặp đi lặp lại. Áp lực này có thể xảy ra khi bạn thực hiện các hành động giông nhau có thể gây lực ảnh hưởng lên cột sống, thí dụ người nông dân thường xuyên phải cúi xuống gặt lúa nhiều ngày.

  biểu hiện  

Các biểu hiện có thể của thoát vị đĩa cột sống là đau điếng, tê buốt và đau ê ẩm ở lưng và các chi, cơ bắp suy nhược và khó có thể tự chủ trong viện đại tiện, tiểu tiện.

Nguyên cớ của các biểu hiện này được gây ra bởi các đĩa đốt sống lồi ra gây áp lực vào các dây thần kinh. Khi dây thần kinh bị áp chế nó không có khả năng gửi các tín hiệu lên não bộ và gây lên tê buốt và đau ê ẩm.

  Chẩn đoán  

Một bài kiểm tra thân thể là rất cần thiết để thực hiện công việc chẩn đoán cho thoát vị đĩa xương sống. Bài kiểm tra này sẽ bao gồm các nội dung liên quan đến khả năng phản xạ, cảm giác cơ thể, sức mạnh cơ bắp và kiểm tra chụp hình như chụp X-Quang hoặc chụp cắt lớp.

Một khi bệnh nhân đã được xác nhận là bị thoát vị đĩa cột sống, các cách thức chữa trị sẽ được bác sĩ đưa ra để giảm đau và điều chỉnh vị trí của đĩa xương sống.

  phương pháp chữa trị  

Cách thức chữa trị thông thường là dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc chườm nóng, chườm lạnh và một số phương pháp khác.

Có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật nếu vậy các cách thức chữa trị thường thường không có công dụng. Việc phẫu thuật có thể là tháo dỡ một phần hoặc tất thảy đĩa cột sống bị thoát vị, loại trừ các va chạm với dây thần kinh của đĩa đốt sống và từ đó có thể giảm đau.

Khám phá bí quyết loại bỏ bệnh xương khớp nhờ An cốt nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*