Thoát vị nhân mềm L5-S1

0
1.191 views

  1) Giới thiệu  

Tất thảy những ai đã từng phải trả qua quá trình bị thoát vị đĩa cột sống đều biết nó đau nhức và khó chịu đến nhường nào. Chấn thương do thoát vị nhân mềm đĩa cột sống L5-S1 là một chấn thương lưng phổ biến. Nó có thể làm cho bệnh nhân đau nhức quằn quại và khó có thể tự khỏi được.

1 thoat vi nhan mem 300x232 Thoát vị nhân mềm L5 S1

  2) Thế nào là thoát vị nhân mềm L5-S1?  

Thoát vị nhân mềm L5-S1 là tình trạng nhân mềm nằm trong trung tâm của đĩa xương sống cột sống bị đẩy ra ngoài qua các vết nứt của đĩa đốt sống. Hiện tượng này thường được gọi là “trượt đĩa đốt sống”. Ký hiệu L5-S1 nói đên các đốt sống trong cột sống và các phần không giống nhau trong đó. Nhìn một cách tổng quát, đốt sống L5-S1 nằm ở vùng thắt lưng gần xương cụt

  3) triệu chứng  

Nếu thế bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1, có một vài triệu chứng không giống nhau có thể giúp bạn xác định được điều này. Giả như bạn cảm thấy tê buốt từng cơn hoặc đột ngột ở vùng lưng dưới, đây có thể là một triệu chứng của bệnh lý này. Thêm nữa, nếu cơn đau vùng thắt lưng bắt đầu chạy xuống phần dưới của cơ thể như mông hoặc đùi, cũng có thể bạn đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1. Các hiện tượng thoát vị ở lưng không chỉ gây ra các cơn đau lưng liên miên mà nó còn gây ra một số vấn đề khác nữa. Một trong những vấn đề đó là không có năng khiếu điều khiển bàng quang hoặc ruột. Bạn có thể bị đi đại tiện đột ngột mà không thể ngăn chặn được. Vả lại, tình trạng này còn gây lên đau ở chân và chi dưới.

  4) nguyên nhân  

Lý do phổ biến nhất tạo lên thoát vị nhân mềm L5-S1 là do ảnh hưởng của các chấn thương lưng hoặc cột sống. Tai nạn giao thông có thể làm tổn thương lưng và gây lên thoát vị L5-S1. Một căn do khác cũng phổ biến không kém là chấn thương do nâng, nhặt, bưng bê vật nặng hoặc chấn thương khi nâng tạ ở những cá nhân tập thể hình. Không những thế, một số người bị ảnh hưởng của nguyên tố di truyền dẫn tới cột sống dễ bị thương do họ được sinh ra đã bị yếu màng ngoài của đĩa xương sống. Thêm nữa, một điều đáng ngạc nhiên là những cá nhân hút thuốc liên tục cũng có nguy cơ cao bị thoát vị nhân mềm L5-S1 vì các thành phần trong thuốc lá có thể làm hư đốn các đĩa đệm ở lưng.

  5) phương pháp giảm đau lưng  

Giả dụ bị bạn đau nhức ở lưng tác động đên thoát vị đĩa xương sống, bạn có thể lựa chọn một số con đường để giảm đau. Một trong những con đường để xử lý vấn đề là đi đến bệnh viện gặp bác sĩ hoặc cũng có thể nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bạn bị đau khá nặng thì tốt nhất là nên làm việc với các chuyên gia bác sĩ càng sớm càng tốt để đề phòng những hệ quả trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*