Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

0
1.838 views

Gai cột sống là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Nếu không hiểu biết đúng về căn bệnh này, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh gai cột sống thường thấy ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hóa và thường có nhiều ở nam giới hơn là nữ giới.

Tìm-hiểu-về-bệnh-gai-cột-sống
Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

Cấu trúc cột sống gồm những gì?

Cột sống là trụ cột của toàn thân, bao gồm 33 đốt sống. Cột sống được chia thành từng đoạn dựa trên cơ sở cấu tạo giải phẫu và chức năng sinh lý bao gồm:

  • Đoạn cổ: 7 đốt sống
  • Đoạn thắt lưng: 5 đốt
  • Đoạn cùng: 5 đốt
  • Đoạn cụt: 4 đốt, cột sống tạo thành khung để bảo vệ tủy sống và các rễ thần kinh phía sau.

Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống?

Có ít nhất 3 nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống:

1. Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát. Ví dụ những người làm nghề khuân vác nặng, người quá ký tăng áp lực lên xương khớp, người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống xiêu vẹo. Và đây cũng là nguyên nhân bệnh xương khớp thường gặp.

2. Khi đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn. Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dày lên để có sức giữ vững cột sống. Lâu ngày, canxi sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương gọi là gai cột sống.

Dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, ống thu hẹp, ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh.

3. Gai là một diễn tiến của sự hóa già. Đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra. Đó là nguyên nhân bệnh xương khớp thường thấy ở người tuổi cao.

Tìm-hiểu-về-bệnh-gai-cột-sống

4. Nói chung, các yếu tố như Di truyền, kém dinh dưỡng, nếp sống không lành mạnh, dáng điệu đứng ngồi xấu, chấn thương liên tục (do thể thao, tai nạn xe cộ) …là những rủi ro đưa tới sự thoái hóa xương khớp và tạo gai nhanh hơn.

 Các triệu chứng của bệnh gai cột sống

Đa số bệnh gai cột sống không gây ra dấu hiệu triệu chứng gì. Tuy nhiên khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân mới thấy đau.

 Vậy một số dấu hiệu của bệnh gai cột sống là:

  • Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.
  • Trường hợp nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân.
  • Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

 Các biện pháp phòng ngừa bệnh gai cột sống

1. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất giàu canxi.

2. Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống.

3. Tập thể dục đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.

Tìm-hiểu-về-bệnh-gai-cột-sống

4. Tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để không gây áp lực lên cột sống.

5. Hạn chế khiêng vác nặng gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ.

6. Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.

Ngoài ra, các dấu hiệu đau như vừa kể cũng thấy trong bệnh rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống. Do đó chụp hình X-quang là phương thức rõ ràng để phân biệt gai cột sống với các bệnh vừa kể trên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*