Tìm hiểu về một vài nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng

0
1.333 views

Triệu chứng đầy hơi xảy ra với hầu hết tất cả mọi người, tuy tình trạng này không gây nguy hiểm trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nhưng có thể gây có khó chịu cho người bị, thậm chí nhiều khi nó là một trong những biểu hiện bệnh về đường tiêu hóa. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về một vài nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng.

Triệu chứng đầy hơi chướng bụng xuất hiện là do lượng khí bị hút tích tụ trong dạ dày hay ruột. Khi một người bị chứng đầy hơi bụng dưới thì lượng khí được thoát ra không phải bằng đường hậu môn mà trào ngược qua thực quản, biểu hiện là hiện tượng ợ hơi.

Một số nguyên nhân của triệu chứng đầy hơi

Bệnh nhân cần phải nhai kĩ trước khi nhuốt
Bệnh nhân cần phải nhai kĩ trước khi nuốt

Nguyên do đầu tiên có thể xuất hiện tình trạng này là do người bị ăn quá nhiều tinh bột và cơ thể không thể tiêu hóa hết vì thiếu hệ men giúp tiêu thụ thức ăn. Hệ thống men tiêu hóa có thể bị thiếu do đường tiêu hóa bị rối loạn hệ vi khuẩn mà theo y học gọi là loạn khuẩn. Hoặc có thể do ăn quá nhanh mà không nhai kĩ, ăn xong lại nằm luôn cũng dễ khiến bị đầy hơi. Một hiện tượng khác cũng có thể gây ra triệu chứng đầy hơi bụng dưới là do do ống tiêu hóa ruột bị rối loạn khiến cho dạ dày luôn chưa thức ăn và cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn.

Thậm chí khi một người hấp thụ quá nhiều chất béo hay đồ uống có cồn như rượu, bia cũng khiến cho dạ dày tiêu hóa không tốt và xảy ra hiện tượng đầy hơi, trướng bụng. Thậm chí nhiều căn bệnh khác nhau về dạ dày như viêm, loét hay ung thư cũng khiến bệnh nhân dễ có hiện tượng bị đầy hơi bụng dưới, trướng bụng. Thậm chí việc dùng thuốc có thể gây tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa hay do người bệnh bị căng thẳng cũng dẫn đến hiện tượng này. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây đầy hơi trướng bụng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Cách đẩy lùi đầy hơi trướng bụng

Bạn nên thực hiện chườm nóng mỗi ngày
Bạn nên thực hiện chườm nóng mỗi ngày

Việc chữa trị cũng như xóa bỏ triệu chứng là hoàn toàn không khó, việc đâu tiên là bạn có thể tăng cường lượng nước hấp thụ trong cơ thể, mỗi ngày uống khoảng 2 lít nước không chỉ khiến cơ thể đào thải tốt hơn, da đẹp hơn mà còn khiến hệ tiêu hóa vận động trơn tru hơn. Việc nắm bắt nguyên nhân và khắc phục từ đó cũng là điều nên được quan tâm, nếu nguyên nhân là do quá trình ăn uống thì bạn cần thay đổi sao cho nhai chậm, kĩ, ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Hạn chế đồ ăn đồ uống có hại cho cơ thể và chỉ ăn đồ dễ tiêu. Có thể tập luyện thể dục thể thao để khiến cho dạ dày và ruột có hoạt động sinh lý tốt hơn. Một số bài tập có thể là đi bộ, chơi vợt cầu lông, vận dụng các bài tập hút thở.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục đầy hơi trướng bụng mà mỗi người nên biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*