Top 10 những bài tập yoga, thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ tập đến đâu hết đau nhức đến đó

0
316 views

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay đang rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây ra những cơn đau mỏi, tê bì cổ vai gáy cánh tay, hạn chế vận động…làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống hàng ngày của người bệnh.

Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga, thể dục hay không?

bài tập chữa thoái hóa đốt sổng cổ
bài tập chữa thoái hóa đốt sổng cổ

Các bài tập yoga, thể dục là rất tốt cho cơ thể giúp cho mọi người được thoải mái thư giãn các cơ khớp sau những giờ làm việc căng thẳng.  Người bị thoái hóa cột sống khi tập yoga đúng cách có thể ngăn ngừa các chứng đau khớp hiệu quả . Nhưng nếu tập sai, có thể khiến người tập bị chấn thương, khiến tình trạng của bệnh nặng hơn.

Vì vậy khi lựa chọn các bài tập yoga, thể dục để luyện tập, người bệnh nên lưu ý những điều như sau:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa đang điều trị, tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ có thể cho bạn biết bài tập nào bạn nên hoặc không nên thực hiện.
  • Với các bài tập phức tạp và nhiều động tác, đòi hỏi sự xoay chuyển của cột sống, người bệnh cần phải có sự giám sát của chuyên viên vật lý trị liệu để đảm bảo tư thế đúng, cũng như điều chỉnh mức độ căng giãn cơ phù hợp.
  • Người bệnh khi bắt đầu luyện tập nên khởi động kỹ trước khi tập bắt đầu từ từ, nhẹ nhàng, chú ý làm đúng theo các tư thế, động tác như hướng dẫn.
  • Nếu thấy cơn đau trở nên nặng hơn, thì người bệnh nên ngừng việc luyện tập và đến gặp các bác sĩ.

10 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 1: Đẩy cằm

Ngồi khoanh chân trên sàn, lưng uốn cong. Đan hai bàn tay vào nhau sau đó dùng hai ngón tay cái đẩy cằm ngửa lên phía trên, đầu ngả tối đa ra sau, kéo cổ căng. Trở về tư thế ban đầu rồi vòng tay qua sau đầu, đầu ấn nhẹ xuống dưới, cổ kéo căng tối đa. Mỗi động tác giữ nguyên khoảng 5 giây, tập lặp lại 10 lần rồi chuyển.

Tác dụng: Giúp kéo căng phần cột sống cổ trước và sau.

Bài tập 2: Cổ vai gáy

Ngồi khoanh chân trên sàn nhà, hít vào, hai tay đan vào nhau và giãn căng người. Thở ra, tay đưa về sau gáy. Hít vào áp sát hai cánh tay vào tai sao cho song song, cùi chỏ hướng về phía trước. Thở ra, gập người hướng về phía trước, cùi chỏ chạm xuống sàn. Đưa cùi chỏ vào sát nhau sau đó ngẩng nhẹ đầu lên. Hít vào và trở về tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ này 10 lần/ngày.

Tác dụng: Giúp kéo căng cơ 2 vai, cổ và cơ lưng dưới cánh tay.

Bài tập 3: Vai mở dựa tường

Đứng quay mặt vào tường, hai tay đưa lên cao, song song với nhau. Rồi từ từ lùi người ra sau, khủy tay và bàn tay đặt lên tường, cúi gập người cho đến khi lưng tạo thành một đường thẳng song song với sàn nhà. Lúc này, cổ giữ thẳng, hai bả vai căng giãn tối đa.

Tác dụng: Giảm đau mỏi cổ vai gáy, tê bì cánh tay, luyện tập sự dẻo dai cho cột sống cổ.

Động tác 4: Cổ vai gáy – cánh tay

Nằm úp người, phần dưới bụng tiếp xúc sàn, hai cánh tay mở rộng vuông góc sao cho cùi trỏ và vai tạo thành đường thẳng. Hít vào, sau đó thở ra rồi chạm một vai xuống sàn, đầu giữ cao, mắt nhìn thẳng vào cùi trỏ tay trái. Hít vào, trở về tư thế ban đầu rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Tác dụng: Giảm đau mỏi cổ vai gáy và tê cánh tay, tạo sức bền cho cơ thể.

Bài tập 5: Con lạc đà

tư thế con lạc đà
tư thế con lạc đà

Ngồi quỳ gối trên sàn, quỷ thẳng lưng, tay để cạnh hông. Hít vào, uốn lưng về phía sau, hai tay ôm lấy hai cổ chân. Cổ hướng lên trên trời, thả lỏng tối đa, không xoay hay nghiêng sang hai bên. Giữ nguyên tư thế khoảng 20- 30 giây rồi chuyển động tác.

Tác dụng: Bài tập thoái hóa đốt sống cổ này ngoài việc giúp giảm đau mỏi cổ, vai gáy thì nó còn có tác dụng giúp kéo căng cột sống lưng, cải thiện hệ tiêu hóa và thư giãn nội tạng.

Bài tập 6: Biến thể rắn hổ mang

Nằm úp người trên sàn, sau đó đan hai chân vào nhau. Nâng thân trước lên, dùng hai khủy tay làm trụ. Ngước cổ lên trên, lưng uốn cong, hai tay úp vào nhau và để sát cổ. Giữ nguyên khoảng 15-30 giây rồi trở về tư thế ban đầu.

Tác dụng: Động tác này giúp mở phổi, vai và ngực, kéo giãn cổ và lưng hiệu quả. 

Bài tập 7: Xoay cổ

Bài tập này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày đều được. Hãy ngồi trên ghế chân duỗi thoải mái hoặc ngồi khoanh chân trên sàn. Ngửa cổ ra phía sau tối đa và bắt đầu động tác xoay cổ theo vòng tròn từ trái qua phải, sau đó xoay ngược lại. Thực hiện bài tập này trong khoảng 1-2 phút.

Tác dụng: Giảm cứng cổ, mỏi cổ, tăng sự dẻo dai của khớp cổ và giải tỏa chèn ép các dây thần kinh.

Bài tập 8:  Tư thế con cá

Nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau. Hai tay đặt xuống phía dưới mông. Hít sâu, đẩy nâng cao ngực, ngửa cổ ra phía sau, mở rộng lồng ngực, dồn trọng lực lên hai cánh tay. Giữ yên tư thế trong 40-45 giây đến một phút, hít thở đều.

Bài tập 9: Tư thế bọ ngựa nằm ngửa

Bài tập con bọ ngựa nằm ngửa
Bài tập con bọ ngựa nằm ngửa

Đây cũng là một trong những bài tập chữa thoái hóa đốt sống lưng rất tốt.

Người bệnh nằm ngửa sau đó dùng 2 tấm kê cứng cao khoảng 20 cm. Một tấm kê dưới đầu, một tấm kê ở dưới lưng gần vai, 2 tay thả lỏng sang ngang, 2 chân co lại. Giữ nguyên tư thế này từ 5- 10 phút mỗi lần tập. Thực hiện từ 2 -3 lần mỗi ngày.

Bài tập 10

Người bệnh nằm ngửa, Cần 1 người trợ giúp ngồi trên phía đầu người bệnh, hai tay đặt dưới vùng xương chẩm nâng đầu người bệnh lên đồng thời dùng một lực kéo vuông góc với trục đứng để làm giãn cột sống cổ. Kéo về phía người trợ giúp đến khi cảm thấy mỏi thì giảm từ từ, lúc nào hết mỏi thì thực hiện thêm vài lần nữa.

 

Trên là tổng hợp 10 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ được các chuyên gia về yoga khuyến cáo tập luyện để bệnh tình của bạn được nhanh khỏi nhất.

 

Xem thêm: http://chuaxuongkhop.com/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*