Triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ

0
2.270 views

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh xương khớp không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu để lâu không điều trị nó sẽ có những hội chứng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Cần nhận biết các triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ để việc thăm khám và điều trị được chính xác hơn.

trieu-chung-dau-thoai-hoa-dot-song-co
Triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng đầu tiên của bệnh nhân cảm thấy là đau ở cột sống cổ. Bệnh thường bắt đầu ảnh hưởng đến bệnh nhân ở độ tuổi 20-30. Đau có xu hướng xấu, tăng dần triệu chứng sau khi hoạt động thể chất nặng hoặc giữ cổ ở một tư thế trong một thời gian dài. Các triệu chứng đau khi tái phát thường làm cổ tê cứng. Nghỉ ngơi lại giúp giảm bớt đau đớn. Lúc đầu, các triệu chứng chỉ kéo dài một vài ngày, đó được coi là các cơn đau cấp tính.

trieu-chung-dau-thoai-hoa-dot-song-co
Triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng đau thoái hóa cột sống cổ có thể kéo dài thành mãn tính. Khi đó các triệu chứng đau sẽ tăng dần. Mỗi lần tái phát người bệnh sẽ cảm thấy có vẻ tồi tệ hơn so với thời gian trước. Cuối cùng, cơn đau có thể lan xuống vai hoặc lên đầu gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt…., và lúc này bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để làm diu bớt cơn đau.

Có phương pháp nào để giảm các triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ?

Triệu chứng của bạn có thể kéo dài vài tháng đến vài năm. Nếu bạn có triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị bạn nghỉ ngơi nhiều hơn, uống thuốc và tập vật lý trị liệu. Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi các giải pháp trên không có hiệu quả.

Đọc thêm về thoái hóa cột sống thắt lưng.

Nghỉ ngơi

Trong giai đoạn cấp tính, bạn có thể cần phải đeo đai cổ để hạn chế cử động của cổ và làm giảm các kích thích lên dây thần kinh.

Thuốc

Các bác sĩ có thể kê toa cho bạn một số thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc thuốc giảm đau để làm giảm đau và giảm sưng. Sử dụng thuốc giãn cơ cũng có thể hữu ích.

Vật lý trị liệu

Kéo cổ, trị liệu nóng-lạnh hoặc các chương trình tập thể dục tích cực có thể làm giảm các triệu chứng. Các bài tập nhằm mục đích cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của cơ bắp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ cần thiết nếu bạn bị đau nặng mà không cải thiện được bằng các phương pháp điều trị khác hoặc khi các biến chứng thần kinh phát triển nặng.

Những người có vấn đề về thoái hóa đốt sống cổ có xu hướng cải thiện dần theo thời gian. Hầu hết không cần phẫu thuật. Trong thực tế, chỉ có 1%-3% bệnh nhân có vấn đề về thoái hóa phải chọn lựa cách phẫu thuật.

=====> Bạn có muốn xem thêm về cách điều trị gai cột sống?

Không có cách cụ thể nào để ngăn chặn tình trạng thoái hóa này. Tuy nhiên, một số thay đổi trong lối sống có thể làm chậm quá trình thoái hóa. Do vậy hãy chú ý các tư thế sinh hoạt, vận động cho phù hợp để phòng bệnh này ngay từ khi còn trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*