Xử lý đau lưng một cách hiệu quả nhất

0
1.126 views

Đau nhức ở lưng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trong thời đại hiện tại. Các nghiên cứu cho thấy, 80% dân số thế giới bị đau thắt lưng một lần nào đó trong đời. Điều đáng báo động nhất về bệnh lý này là các cách thức điều trị chỉ có công dụng trong một thời gian nhất mực.

1 benh dau that lung 300x217 Giải quyết đau lưng một cách hiệu quả nhất

Vậy nguyên nhân chuẩn xác tạo ra đau điếng lưng là gì làm thế nào bạn có thể chữa trị mang đến hiệu quả lâu dài?

   kết cấu của lưng  

Trước khi đi vào căn do chi tiết của đau điếng lưng, chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về kết cấu cốt lõi của lưng. Lưng là một bộ phận được cấu thành bởi cơ, xương và dây chằng. Xương lưng gồm tất cả 24 đốt xương được nối thẳng hàng với nhau. Chức năng chính của xương lưng là che chở tủy sống bao gồm rất nhiều dây thần kinh chạy qua các lỗ nằm trong các đốt sống. Không chỉ thế, một chức năng quan trọng của xương lưng còn có chức năng giúp cơ thể có một tư thế thẳng. Để có thể chuyển di và thực hiện các hoạt động hàng ngày như với, cúi, nhặt… xương lưng phải có tính linh hoạt và bởi thế nó phải cần đến các đốt xương nhỏ hơn. Dù vậy, lưng không có khả năng chỉ cần có độ linh hoạt mà còn cần phải chắc chắn và ổn định, bởi thế cần có sự hỗ trợ của hệ thống các cơ và dây chằng.

Các tác động mạnh lên lưng và sức ép đè lên dây thần kinh có thể gây lên đau điếng lưng và các triệu chứng lan cả lên gáy, cổ, tay và cánh tay.

  Các kiểu đau ê ẩm vùng lưng  

Đau ê ẩm vùng lưng có thể xuất hiện bất tự dưng không báo trước và rút xuống ngay tức thì sau vài ngày mà bạn không hề làm bất cứ việc gì cả. Thế nhưng, thường thường, căn bệnh này thường kéo dài cho đến tận vài năm. Đây là loại bệnh đau lưng mà chẳng thể tìm ra nguyên cớ cốt yếu của vấn đề nên rất khó để điều trị.

  căn do tạo lên đau nhức ở lưng  

Nguyên cớ gây lên đau nhức ở lưng gồm có căn do cụ thể và căn nguyên không cụ thể. Các căn do rõ ràng là những căn nguyên có thể xác định một cách cốt lõi, rõ ràng từ bên trong. Các nguyên do không cụ thể là những nguyên nhân chẳng thể tìm ra được gốc rễ vấn đề. Như đã nhắc tới, những căn do này thường gây ra đau kinh niên đến tận nhiều năm và vì chúng không được xác định cụ thể nên khó có thể chữa trị.

Một số nguyên nhân cụ thể đó là đau dây thần kinh tọa, hẹp cột sống, đau xương, nứt xương, gãy xương , loãng xương, bong gân, co cơ.

Tuy các lý do không chính xác rất khó để xác định chắc chắn, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu người ta đã tìm ra các nguyên nhân đó là:

&Bull; sai tư thế

&Bull; thiếu vận động dẫn tới các cơ bị yếu đi và mất độ cứng rắn của các bộ phận tương trợ như xương sụn, dây chằng.

  cách thức chữa trị  

Sử dụng thuốc: là một phương pháp phổ biến vì tiện lợi nhưng thường chỉ tập trung vào xử lý triệu chứng của bệnh chứ không xử lý nguyên do tạo lên bệnh. Phần đông các bác sĩ cho các người bệnh thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol. Dù vậy bạn nên chú ý, thuốc giảm đau chỉ có thể có công dụng trong một thời gian rất ngắn và không có công hiệu trong thời gian dài. Bạn chỉ nên sử dụng khi đau chẳng thể chịu đựng được nữa.

Phẫu thuật: được tin là giải pháp sau cùng khi mà các phương pháp khác đều thất bại. Cách thức này chứa đựng rất nhiều rủi ro, tốn kém chi phí và nhiều biến chứng sau khi điều trị.

Vậy bạn có thể làm gì để xử lý đau ê ẩm vùng lưng một cách an toàn và hiệu quả?

  Thuốc phòng ngừa đau nhức ở lưng  

Bạn không hề nghe nhầm, vâng, thuốc phòng ngừa đau ê ẩm vùng lưng là những gì bạn cần! Khá giống với thuốc phòng tránh cảm cúm có thể giúp bạn tránh bị ốm trong tương lai, bạn phải làm gì đó để lưng của bạn không bị đau mai sau. Nếu vậy bạn đã bị đau nhức ở lưng, đừng băn khoăn, hãy giải quyết các cơn đau day dứt bằng thuốc giảm đau rồi nghỉ ngơi, bạn đã ở trong tư thế sẵn sàng để dùng nó.

  Thuốc đề phòng đau ê ẩm vùng lưng gồm có 3 quy tắc vàng:  

  luật lệ 1:   tập luyện thể dục 4-5 lần 1 tuần

Hãy bắt đầu luyện tập dần dần nếu bạn chưa quen, không quan trọng mức độ luyện tập của bạn là mạnh hay yếu. Chương trình luyện tập lý tưởng là bao gồm nhiều động tác không giống nhau và được thực hiện tăng dần cường độ. Nếu bạn đã bị đau nhức ở lưng, bạn nên nghỉ một thời gian trước khi bắt đầu các bài tập với cường độ nhẹ như: đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, bơi lội. Khi bạn khỏe mạnh hơn, bạn có thể tập tạ hoặc tập aerobic liên quan mạnh. Các bài tập này không chỉ làm cho bạn mạnh mẽ hơn mà còn phòng ngừa được loãng xương.

  quy tắc 2:   giảm cân

Trọng lượng so với chiều cao luôn là một nguyên tố chính tạo lên đau nhức ở lưng. Một phần là do cân nặng cơ thể được nâng đỡ bởi cột sống. Vậy nếu bạn phải mang vác một thân hình càng đồ sộ, thì cột sống của bạn càng phải nỗ lực gánh chịu nó. Ngoài muôn vàn cac lý do có thể khác, một nguyên nhân là săn chắc cơ thể tất nhiên là sẽ đỡ hộ bạn ứng phó với các vấn đề về lưng. Để giảm cân, bạn cũng sẽ phải chú ý tới chế độ ăn uống của mình.

  quy tắc 3:   Thực hiện các tư thế một cách đúng đắn

Một tư thế chính xác có thể được xác định là luôn luôn duy trì cột sống thẳng trong quá trình thực hiện các cử động hàng ngày như nằm, ngồi, đứng, đi, tập luyện, nâng tạ, nâng vật nặng từ dưới đất lên.

Vận động đúng tư thế là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần xác định hình dáng cơ thể bạn mà nó còn giúp bạn tự tin hơn và làm việc hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả, tư thế thích hợp giảm hạ rủi ro chấn thương khi bạn thực hiện các động tác vô cùng mãnh liệt trong quá trình tập luyện. Ngược lại, tư thế không đúng sẽ làm suy nhược cơ, dây chằng, xương sụn xung quanh cột sống khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

Tóm lại, dùng thuốc chỉ có thể làm bớt đau trong thời gian ngắn. Nếu thế bạn muốn loại trừ hoàn toàn được các cơn đau, bạn cần phải có các biện pháp hiệu quả khác như tăng sức mạnh lưng của bạn. Không những thế, bạn có thể nhận được hàng triệu ích lợi từ việc tập thể dục đều đặn mang lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*